Ghép tạng giúp người bệnh sống thêm một thời gian dài

0 Thanh Niên
Ngày 18.3, tại Hà Nội, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia (gọi tắt trung tâm) tổ chức hội thảo về điều phối ghép tạng.
Một ca ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế /// N.T Một ca ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế - N.T
Một ca ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế
N.T
Tại hội thảo, GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc trung tâm, cho biết đến thời điểm hiện tại, cả nước có 19 trung tâm ghép tạng, với gần 3.700 ca ghép tạng đã thực hiện, trong đó có 7 ca ghép tạng xuyên Việt.
Theo GS-TS Trịnh Hồng Sơn, khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân trong khi mỗi ngày có hàng chục ca chết não; chưa thực hiện kết nối thông tin giữa các trung tâm ghép tạng; chưa có danh sách người chờ hiến tạng khiến việc điều phối khi có tạng hiến chưa thuận lợi.
Các trung tâm ghép tạng đang tiến tới việc kết nối, lập danh sách người chờ ghép quốc gia; khi có tạng hiến sẽ ưu tiên người nhận phù hợp gần nhất đảm bảo chất lượng tạng hiến.
GS Hồng Sơn cho hay, ghép tạng giúp người bệnh sống thêm một thời gian dài; nhiều trường hợp sau ghép gan sống thêm 8 - 10, thậm chí 20 - 30 năm với chất lượng sống tốt.
Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc trung tâm, hiện cả nước đã có gần 20.000 người đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời, tăng hàng trăm lần so với 5 năm trước.
Theo số liệu thống kê, đến nay, trong số gần 3.700 ca ghép tạng đã thực hiện, có hơn 3.500 ca ghép thận, 150 ca ghép gan và 28 ca ghép tim.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm