Lần đầu tiên chia gan để ghép: 2 bệnh nhân nhận gan từ một người hiến

0 Thanh Niên Online
Lần đầu tiên tại Việt Nam, từ gan của một người chết não hiến tặng đã được tiếp nhận để ghép cùng lúc cho 2 bệnh nhân.
Bệnh nhân người lớn có diễn biến sức khỏe tốt ngay sau ghép gan /// Ảnh Thu Hương Bệnh nhân người lớn có diễn biến sức khỏe tốt ngay sau ghép gan - Ảnh Thu Hương
Bệnh nhân người lớn có diễn biến sức khỏe tốt ngay sau ghép gan
Ảnh Thu Hương
Trao đổi với phóng viên cuối giờ sáng nay, 15.3, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết ngày 9.3, các bác sĩ của bệnh viện đã chia gan của một người hiến tạng chết não (nam, 30 tuổi, chết não do tai nạn giao thông) để ghép cho 2 bệnh nhân.
Trong đó, bệnh nhi (bé gái 8 tuổi) bị suy gan, hôn mê gan do xơ gan bị rối loạn chuyển hoá đồng (Wilson) và teo đường mật bẩm sinh, được nhận phần gan ghép khoảng 250 gram từ người hiến. Bệnh nhân thứ hai cùng nhận gan ghép từ người hiến là nam giới (49 tuổi), bị ung thu gan trên nền gan xơ, nhận  phần gan ghép lớn hơn (khoảng 900 gram).
Ca mổ lấy gan và ghép được bắt đầu từ 7 giờ 30 và kết thúc lúc 15 giờ (với bệnh nhân nam 49 tuổi) và kết thúc lúc 23 giờ 30. Ca ghép cho bệnh nhân nam 49 tuổi có kết quả tốt, gan ghép hồng và có tiết dịch mật ngay trên bàn mổ.
Với cùng một bệnh nhân chết não 30 tuổi hiến tạng này, các bác sĩ cũng đã ghép tạng cho 3 bệnh nhân khác: 1 bệnh nhân ghép tim, 2 bệnh nhân ghép thận.
Ngoài ra, các bác sĩ còn lấy các đoạn mạch máu để gửi vào ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác. Ca mổ có sự kết hợp của các chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật ghép tạng; phẫu thuật tim mạch; phẫu thuật vi phẫu; gây mê hồi sức; chẩn đoán hình ảnh; các labo xét nghiệm...
Lần đầu tiên chia gan để ghép: 2 bệnh nhân nhận gan từ một người hiến  - ảnh 1
Bệnh nhi nhận một phần gan từ người hiến chết não đang được chăm sóc đặc biệt
Ảnh Thu Hương
Hiện tại, 6 ngày sau ghép, tất cả 5 bệnh nhân được ghép đều hồi phục, trong đó 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hoà hợp với người nhận. Tuy nhiên, bệnh nhi nhân ghép gan đang cần thở máy và theo dõi sát sao bởi trước ghép, thể trạng rất yếu (chỉ nặng 19 kg), rối loạn đông máu nặng và hôn mê gan.
GS Bình Giang cho biết, chương trình ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 21. Ca ghép gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công tại bệnh viện vào ngày 28.11.2007. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho chết não (đầu tiên tại Việt Nam).
Hiện tại, bệnh viện đã chủ động trong hầu hết các kỹ thuật ghép gan: ghép toàn bộ từ người cho chết não, ghép gan bán phần từ người cho sống, giảm thể tích gan từ người cho chết não để ghép.
Số lượng ca ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là 62 trường hợp, chiếm hơn 50% toàn bộ số ghép gan cả nước. Khó khăn lớn nhất của ghép gan là sự khan hiếm của nguồn tạng. Do vậy, số lượng gan ghép chỉ đáp ứng khoảng 10 - 15% nhu cầu. Chính vì vậy, bệnh viện đã chủ trương tăng tối đa khả năng ghép gan cho bệnh nhân, trong đó giao cho Trung tâm ghép tạng nghiên cứu triển khai kỹ thuật chia gan để ghép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Điều gì xảy ra khi bạn đi bộ mỗi ngày?

Có thói quen đi bộ mỗi ngày thật là tuyệt vời. Khi ra ngoài và đi dạo, bạn được tận hưởng làn gió buổi sáng (hoặc buổi tối), ngắm nhìn cây cối thay đổi theo mùa và hít thở không khí trong lành.
/form>