Nhật Bản huấn luyện đội bác sĩ ghép gan chuyên nghiệp cho BV Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online
Ngày 19.9, Hiệp hội Y bác sĩ Việt - Nhật ký kết với Bệnh viện Đà Nẵng về huấn luyện đội bác sĩ ghép gan chuyên nghiệp tại đây.
"Huyền thoại sống" về ghép tạng thế giới người Nhật Masatoshi Makuuchi (thứ 5 từ trái sang) trong chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng /// ẢNH: AN DY "Huyền thoại sống" về ghép tạng thế giới người Nhật Masatoshi Makuuchi (thứ 5 từ trái sang) trong chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng - ẢNH: AN DY
"Huyền thoại sống" về ghép tạng thế giới người Nhật Masatoshi Makuuchi (thứ 5 từ trái sang) trong chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng
ẢNH: AN DY

Cụ thể, từ sau khi biên bản được ký kết, Hiệp hội Y bác sĩ Việt - Nhật và tổ chức Team Medical Rounds (Nhật Bản) sẽ tạo điều kiện để Bệnh viện Đà Nẵng đưa 3 ê kíp bác sĩ của bệnh viện sang Nhật tăng cường nghiệp vụ theo kiểu “cầm tay chỉ việc”.


Mỗi ê kíp này sẽ trải qua quá trình phối hợp làm việc và thực nghiệm tại các bệnh viện, viện đào tạo y khoa tại Nhật Bản trong khoảng 6 tháng,

Trước tiên là ê kíp chuẩn bị điều kiện cho bệnh nhân được ghép gan, quá trình thực hiện tất cả những xét nghiệm cần thiết. Kế đó là ê kíp phẫu thuật và gây mê, thực hiện cấy ghép gan. Cuối cùng là ê kíp hồi sức tích cực cho bệnh nhân sau phẫu thuật, chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

Cùng với đó, tại Bệnh viện Đà Nẵng, các bác sĩ Nhật Bản sẽ đến làm việc, tiến hành chuyển giao kỹ thuật, trực tiếp thực hiện cả những ca cắt gan từ đơn giản đến bệnh lý phức tạp.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết bên cạnh chương trình hợp tác đào tạo “cầm tay chỉ việc” cả ở Nhật Bản lẫn Việt Nam, các chuyên gia, bác sĩ Nhật Bản sẽ thường xuyên kết nối hội chẩn trực tuyến cùng bệnh viện để góp phần nâng cao năng lực, sự chuyên nghiệp cho đội ngũ y bác sĩ, gợi mở nhiều phương án điều trị theo kỹ thuật tầm cao mới cho các bệnh nhân đang được điều trị tại đây.

“Hy vọng hợp tác này sẽ đưa kỹ thuật ghép tạng ở bệnh viện và khu vực miền Trung lên tầm cao mới, không chỉ ghép gan, mà còn cả trong lĩnh vực mật, tụy. Đặc biệt, việc "huyền thoại sống" về ghép tạng thế giới người  Nhật là giáo sư Masatoshi Makuuchi cũng tham gia chương trình đào tạo này thực sự là nguồn động viên lớn đối với tập thể y bác sĩ”, bác sĩ Nhân bày tỏ kỳ vọng.

Trong lĩnh vực khoa học về con người, khi một bộ phận cơ thể bị hư hỏng không thể chữa khỏi, thì ghép tạng là biện pháp duy nhất để cứu sống người bệnh. Ghép tạng được xem là một trong 10 thành tựu lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại, đã thực hiện thành công 20 ca ghép thận từ người cho sống, với hiệu quả tích cực cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Bác sĩ Nhân cũng cho biết hiện tại, đề án thành lập Trung tâm ghép tạng và tế bào gốc trực thuộc Bệnh viện Đà Nẵng đã được thông qua, kỳ vọng sẽ là tiền đề cho sự phát triển của ngành ghép tạng ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung trong thời gian gần nhất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng