Ghép thành công hai ngón chân thành hai ngón tay cho một phụ nữ

3 Thanh Niên Online
Sau 7 năm bị cụt mất ngón tay do tai nạn lao động, bệnh nhân đã được bác sĩ lấy hai ngón chân ghép lên bàn tay.
Phim chụp X-quang bàn tay của bệnh nhân bị cụt mất hai ngón /// Bác sĩ cung cấp Phim chụp X-quang bàn tay của bệnh nhân bị cụt mất hai ngón - Bác sĩ cung cấp
Phim chụp X-quang bàn tay của bệnh nhân bị cụt mất hai ngón
Bác sĩ cung cấp
Hôm nay 17.8, bác sĩ Nguyễn Cao Viễn (Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM) cho biết: Sau 12 giờ vi phẫu ghép ngón, bác sĩ đã ghép thành công hai ngón chân thành hai ngón tay cho bệnh nhân nữ 26 tuổi.
Được biết, bệnh nhân C.T.T (26 tuổi) cách đây 7 năm bị tai nạn lao động khi làm thêm ở xưởng nhựa khiến bàn tay bên trái bị dập nát, đứt lìa. Khi đó, các bác sĩ đã phẫu thuật ghép nối giữ lại được 3 ngón tay cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do tổn thương quá nặng nên các ngón tay không còn chức năng vận động, cầm nắm.
Sau tai nạn, bệnh nhân vừa làm thêm, vừa học ngành kế toán. Mặc dù thuận tay phải, có thể gõ máy tính, làm việc bằng tay phải nhưng do khiếm khuyết ở bàn tay trái nên chị T. không xin được việc làm.
“Bệnh nhân đã đến bệnh viện gặp bác sĩ khám và mong muốn được chuyển hai ngón chân lên bàn tay để bàn tay đủ 5 ngón và phục hồi vận động các ngón còn lại. Bàn tay cô gái đã mất hết chức năng, hệ thống gân duỗi và gân gập, thần kinh đã hỏng nên các ngón cứng, liệt không cử động bình thường được”, bác sĩ Viễn cho biết.
Cuộc mổ ghép ngón chân thành ngón tay cho bệnh nhân thành công, đảm bảo các ngón tay mới được tưới máu tốt. Ngón chân của bệnh nhân hiện sống tốt trên bàn tay với vai trò mới.
Bác sĩ Viễn chia sẻ thêm, bình thường, ca phẫu thuật ghép ngón tay mất khoảng 6-8 giờ. Trường hợp này thời gian ghép kéo dài gấp đôi do ghép cả hai ngón, phức tạp hơn vì đòi hỏi động mạch phải thông nhau, nối cả hai gân và 4 sợi thần kinh, mạch máu cũng biến dạng nhiều.
Được biết, để bàn tay có thể phục hồi cầm nắm bình thường, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật hai lần nữa cũng như phải qua quá trình tập luyện kiên trì.
Theo bác sĩ Viễn, những bệnh nhân từng ghép nối bàn tay nhưng không phục hồi chức năng có thể thực hiện vi phẫu chuyển gân cơ, thần kinh để cải thiện.
Tiến sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết: Tỷ lệ thương tật mất ngón tay, bàn tay ở Việt Nam khá nhiều nên kỹ thuật ghép ngón tay thế này mở ra hy vọng cho những bệnh nhân mong muốn tái tạo các ngón tay, đảm bảo về mặt thẩm mỹ và chức năng.
Ghép thành công hai ngón chân thành hai ngón tay cho một phụ nữ - ảnh 3

tin liên quan

Cô gái 18 tuổi chết não hiến tim, thận, gan cứu 4 người
Chiều 1.6, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy thông báo, lần đầu tiên BV thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não, dưới sự hỗ trợ các chuyên gia đến từ BV Việt - Đức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quí Nguyễn

Quí Nguyễn

Tại sao? Làm vậy đâu có thẩm mỹ và lại khuyết ngón chân.
Ai cũng được

Ai cũng được

Ở đây không phải vấn đề thẩm mỹ mà là vấn đề chức năng
Ngọc Minh

Ngọc Minh

Khuyết ngón chân mang giầy vô không thấy, khuyết ngón tay ai cũng thấy. Bạn không thấy chỉ vì khuyết ngón tay mà cô gái không xin được việc làm đó sao?!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm