Giảm cân là chìa khóa giảm bệnh tiểu đường

0 Thanh Niên Online
Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mạn tính ảnh hưởng đến 422 triệu người trên toàn thế giới.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trong nhiều thập kỷ, thuốc điều trị bệnh tiểu đường được thiết kế để giữ mức đường huyết xuống thấp. Tuy nhiên, trong một bài báo đăng trên tạp chí Lancet, các nhà nghiên cứu Anh cho biết số người bị bệnh tiểu đường đã thuyên giảm chỉ bằng cách giảm cân mà không cần dùng thuốc.
Theo Time, gần một nửa số người trong nghiên cứu đã được cho một kế hoạch ăn uống 6 tháng và giảm trung bình 13 kg đã có mức đường huyết giảm và không còn bị bệnh tiểu đường. Không ai uống bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian 6 tháng để kiểm soát căn bệnh và chỉ dựa vào việc giảm cân.
Bệnh tiểu đường loại 2 là do cơ thể có khả năng phá vỡ đường khỏi khẩu phần ăn. Thông thường, các tế bào trong tụy làm việc để giải phóng insulin - loại hoóc môn có thể xử lý đường và hoặc gửi nó đến các tế bào cần nó cho năng lượng hoặc để lưu trữ như chất béo cho nhu cầu năng lượng trong tương lai. Các tế bào trong gan có trách nhiệm làm sạch insulin từ tuần hoàn. Tuy nhiên, chất béo dư thừa trong tuyến tụy và gan có thể bắt đầu đóng các tế bào sản xuất insulin, dẫn đến tăng đột ngột mức đường huyết. Thuốc tiểu đường có thể làm giảm lượng đường xuống nhưng không giải quyết được insulin bị tổn thương.
Trong nghiên cứu này, tiến sĩ Roy Taylor, giáo sư y học và trao đổi chất tại Đại học Newcastle (Anh) và các cộng sự của ông, đã ngẫu nhiên chọn gần 300 người bị bệnh tiểu đường cho chương trình quản lý cân nặng 6 tháng với kế hoạch giảm calo, giáo dục dinh dưỡng cùng với liệu pháp nhận thức hành vi để giúp các đối tượng gắn kết kế hoạch ăn uống giảm calo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng