Giảm nguy cơ rối loạn tâm thần nhờ omega-3

0 Thanh Niên Online
(TNO) Đối với những người trẻ tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần phân liệt, một sự can thiệp kéo dài 12 tuần với việc bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

(TNO) Đối với những người trẻ tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần phân liệt, một sự can thiệp kéo dài 12 tuần với việc bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Giảm nguy cơ rối loạn tâm thần nhờ omega-3Cá hồi là nguồn dồi dào axít béo omega-3 - Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Melbourne (Úc) cho thấy 7 năm sau khi bổ sung axít béo omega-3 trong 12 tuần, các tình nguyện viên có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần phân liệt ít hơn so với nhóm dùng giả dược.
Các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho kết quả bổ sung axít béo omega-3 trong chế độ ăn uống ở các tình nguyện viên từ 13 - 25 tuổi có tác dụng trì hoãn giai đoạn đầu của chứng rối loạn tâm thần trong suốt một năm.
Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia phát hiện ra rằng chỉ 9,8% của nhóm bổ sung a xít béo omega-3 phát bệnh tâm thần phân liệt so với 40% ở nhóm dùng giả dược.
Tâm thần phân liệt thường bộc phát ở tuổi vị thành niên hoặc giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành. Hiện chưa có thuốc chữa và liệu pháp điều trị hiện nay là tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng bệnh, theo AFP.
Axít béo omega-3 có trong cá béo như cá hồi, cá mòi và quả óc chó.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Communications.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.