Giảm tổn thương ở da cháy nắng

0 Thanh Niên
Bạn đi du lịch nhiều vào dịp hè và hậu quả là bị 'cháy da'? Đừng quá lo lắng, bổ sung vitamin D có tác dụng không chỉ giảm đau rát mà còn giúp da phục hồi nhanh.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Khảo sát ở nhóm tình nguyện viên, các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Case Western Reserve (Mỹ) nhận thấy bổ sung liều cao vitamin D sẽ làm giảm đáng kể tình trạng sưng, đỏ và viêm da.
Trong cuộc khảo sát, những tình nguyện viên được chia làm các nhóm dùng giả dược và nhóm bổ sung vitamin D với liều lượng 50.000, 100.000 hoặc 200.000 IU (đơn vị quốc tế) một giờ sau khi da bị cháy nắng. Các chuyên gia theo dõi các tình nguyện viên trong 24, 48, 72 giờ và một tuần sau cuộc thí nghiệm.
Giảm tổn thương ở da cháy nắng - ảnh 1

tin liên quan

Vitamin D và ngủ ngon giúp giảm đau khớp
Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Endocrinology, lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể kết hợp với giấc ngủ ngon có thể giúp kiểm soát viêm khớp mạn tính và đau lưng.
Kết quả là những ai nạp vitamin D liều cao nhất sẽ rút ngắn thời gian bị tấy đỏ, viêm da so với người dùng ít hơn. Ở những người này, vitamin D còn giúp kích hoạt gien phục hồi da.
Công trình nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Investigative Dermatology. Vitamin D còn có nhiều trong các thực phẩm như lòng đỏ trứng, nấm hương khô, cá mòi, cá ngừ, cá hồi...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình dục nào phải chỉ để duy trì nòi giống, nhỉ! /// Shutterstock

Cuối cùng thì tình dục là để làm gì?

Rất ít chủ đề khơi dậy nhiều sự quan tâm và tranh cãi như tình dục. Bất chấp tính phổ quát của bản năng cơ bản này, tình dục và mục đích của nó được các nhà tư tưởng khác nhau hiểu rất khác nhau.