'Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời' có còn đúng không?

1 Thanh Niên Online
Nhiều người cho rằng bản chất thì không thể đổi, ấy thế nhưng nghiên cứu mới của các nhà tâm lý học kết luận, có thể thay đổi đặc điểm tính cách thông qua can thiệp bền bỉ và các sự kiện lớn trong đời.
Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời là có thật. Xin nhấn mạnh, khó chứ không phải không thay đổi được tính cách nhé
 /// Shutterstock Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời là có thật. Xin nhấn mạnh, khó chứ không phải không thay đổi được tính cách nhé - Shutterstock
Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời là có thật. Xin nhấn mạnh, khó chứ không phải không thay đổi được tính cách nhé
Shutterstock
Đặc điểm tính cách với cách phân chia phổ biến: Openness (cởi mở), Conscientiousness (tận tâm), Extraversion (hướng ngoại), Agreeableness (dễ chịu), Neuroticism (tâm lý bất ổn), từng giúp dự đoán một loạt các kết quả quan trọng như sức khỏe, hạnh phúc và thu nhập, theo Futurity. Do đó, những đặc điểm này có thể là mục tiêu quan trọng cho các can thiệp chính sách được thiết kế để cải thiện phúc lợi của con người.
Nghiên cứu, dự kiến được công bố trên tạp chí Tâm lý học Mỹ tháng 12.2019, là sản phẩm của Hiệp hội Thay đổi Tính cách, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cam kết thúc đẩy sự hiểu biết về thay đổi tính cách. Hiệp hội được khởi xướng bởi Wiebke Bleidorn và Christopher Hopwood, đều là giáo sư tâm lý học của Đại học California, Davis (Mỹ).
Các tác giả khẳng định, bằng chứng mạnh mẽ cho thấy các đặc điểm tính cách đủ rõ ràng để giải thích một loạt các hành vi xã hội quan trọng ở cấp độ vượt qua các dự đoán đã biết. Đặc điểm tính cách có thể thay đổi, nhất là nếu đúng độ tuổi phù hợp và nỗ lực bền bỉ. Tuy nhiên, những đặc điểm này cũng vẫn tương đối ổn định. Nói cách khác, chúng có thể thay đổi nhưng không dễ thay đổi, theo Futurity.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng sự kết hợp này - bền vững nhưng có thể thay đổi - làm cho chúng trở thành mục tiêu hứa hẹn đặc biệt cho các can thiệp phạm vi rộng. Ví dụ, cả conscientiousness (tận tâm) và neuroticism (tâm lý bất ổn), có thể đại diện cho các mục tiêu can thiệp tốt ở người trẻ.
Và một số can thiệp nhất định - đặc biệt là những can thiệp đòi hỏi sự kiên trì và cam kết lâu dài - có thể hiệu quả hơn đối với người tận tâm, ổn định về mặt cảm xúc. Xem xét yếu tố động lực cũng quan trọng vì sẽ nhiều khả năng thành công hơn nếu mọi người có động lực và nghĩ rằng thay đổi là khả thi, các nhà nghiên cứu cho biết, theo Futurity.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Câu này không đúng nhé : vì theo thời gian cái gì cũng có thay đổi cả, người xấu có thể thay đổi thành người tốt ; người tốt có thể thành người xấu. Suy nghĩ , nhận thức của con người sẽ biến đổi theo thời gian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.