Hút thuốc gây mất trí nhớ

0 Thanh Niên
Các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho biết hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Khảo sát ở hơn 46.000 nam giới trên 60 tuổi trong 7 năm, nhóm chuyên gia thấy rằng cánh mày râu chưa từng hút thuốc lá và những người đã bỏ thuốc lá ít có nguy cơ phát bệnh mất trí nhớ hơn so với những người hút thuốc.

So với nhóm người có thói quen “phì phèo”, những người nói không với thuốc lá giảm 19% nguy cơ mất trí nhớ. Nhóm nghiên cứu cho hay những tác động tiêu cực của hút thuốc lá đối với tim và mạch máu có thể giúp giải thích mối liên hệ giữa hút thuốc và chứng mất trí.
Tiến sĩ Heather Snyder thuộc Hiệp hội Alzheimer Mỹ giải thích với trang tin Healthline: “Tim có nhiệm vụ bơm máu cho toàn bộ cơ thể và bộ não sử dụng khoảng 20 - 25% lượng máu đó”.
Hút thuốc có thể siết chặt và làm tổn hại mạch máu, từ đó hạn chế lưu lượng máu đến não. Điều này làm mất đi lượng dưỡng chất và khí ô xy thiết yếu cho não.
Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ máu vón cục hình thành trong não, có thể dẫn đến đột quỵ.
Tất cả những điều này có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// ShutterStock

Bạn đã biết cách bảo vệ quả thận chưa?

Thông thường những người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao có nhiều khả năng mắc bệnh thận. Lượng đường trong máu không được kiểm soát làm hỏng các đơn vị lọc nhỏ của thận, cuối cùng dẫn đến suy thận.