Hy hữu: Cứu sống người tự lấy muỗng dài đâm vào mắt xuyên tới sọ não

0 Thanh Niên Online
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống một ca hy hữu: bệnh nhân tự cầm muỗng nhựa đâm vào mắt mình xuyên tới sọ não, gây dập não.
Chiếc muỗng nhựa dài được lấy ra khỏi mắt bệnh nhân N.Q.T. Trước đó, bệnh nhân này đã tự lấy muỗng đâm vào mắt mình  /// Ảnh: Đình Tuyển Chiếc muỗng nhựa dài được lấy ra khỏi mắt bệnh nhân N.Q.T. Trước đó, bệnh nhân này đã tự lấy muỗng đâm vào mắt mình - Ảnh: Đình Tuyển
Chiếc muỗng nhựa dài được lấy ra khỏi mắt bệnh nhân N.Q.T. Trước đó, bệnh nhân này đã tự lấy muỗng đâm vào mắt mình
Ảnh: Đình Tuyển
Ngày 11.2, bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ ngoại thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp dị vật hốc mắt xuyên sọ hy hữu.
Trước đó, bệnh nhân N.Q.T (32 tuổi, ngụ Cà Mau) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vì dị vật mắt trái.
Theo lời người nhà, bệnh nhân đã tự bẻ chiếu muỗng uống nước (loại muỗng nhựa) rồi tự đâm vào mắt trái mình. Bệnh nhân có tiền sử tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu và sợ hãi có điều trị thuốc liên tục.
Qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân lơ mơ, kích thích, sưng nề và chảy dịch mắt trái, dị vật cạnh nhãn cầu mắt trái. Đồng tử trái khó quan sát do sưng nề, mắt phải đồng tử 4 mm, phản xạ ánh sang yếu…
Kết quả chụp CT scan sọ não cho thấy, dị vật từ mắt trái xuyên qua mắt phải vào vùng sàn sọ và xuyên vào nhu mô não, gây dập não và máu tụ dưới màng cứng cấp tính.
Nhận định ca bệnh phức tạp, ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn phẫu thuật viên Thần kinh, Mắt, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức và thống nhất phẫu thuật cấp cứu. 
Ê kíp phẫu thuật do BS.CK1 Nguyễn Đông Quân (phẫu thuật viên chính Khoa Ngoại thần kinh), BS.CK2 Cao Thành Quý (Khoa Mắt), BS.CK2 Nguyễn Thanh Liêm (Khoa Gây mê hồi sức) đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
Dị vật là phần cán của muỗng nhựa, đã gãy thành 3 đoạn, gồm đoạn ở mắt trái, đoạn ở mắt phải xuyên vào sàn sọ và một đoạn trong nhu mô não. Ê kíp đã xử trí bằng cách lấy hết dị vật, lấy hết máu tụ và cầm máu mô não dập rồi vá kín màng cứng bị rách do dị vật đâm vào, bịt kín sàn sọ, rửa sạch vùng mổ, tổn thương nhãn cầu chưa thấy.
Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ. Hiện tại tới chiều 11.2, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không ghi nhận dò dịch não tủy, không yếu liệt chi.
Theo BS.CK1 Nguyễn Đông Quân, dị vật hốc mắt xuyên sọ là tổn thương hiếm gặp, chiếm 0,4% trong bệnh lý chấn thương sọ não nhưng chiếm 25% các trường hợp tổn thương xuyên sọ ở người lớn.
Sau khi đã ổn định tình trạng bệnh nhân, các triệu chứng thần kinh và dị vật được đánh giá một cách đầy đủ. Nguyên tắc trong xử trí dị vật hốc mắt xuyên sọ là không được rút dị vật ra khi chưa chẩn đoán rõ và dị vật phải được rút tại phòng mổ.
Quyết định phẫu thuật dị vật hốc mắt xuyên sọ cần có sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như Ngoại Thần Kinh, Mắt hoặc Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng.
Các phẫu thuật viên thần kinh xử trí các thương tổn não, các cấu trúc mạch máu, làm sạch dị vật, giải áp sự chèn ép thần kinh cũng như ngăn ngừa và xử trí các thương tổn mạch máu.
Trong khi đó các phẫu thuận viên Mắt xử lý tổn thương hốc mắt và phối hợp lấy dị vật từ mắt. Các chuyên gia Tai Mũi Họng và Hàm mặt có thể xử trí những thương tổn đi kèm như gãy Lefort, các cấu trúc của mũi xoang.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm