Bị nôn mửa và nhức đầu dữ dội nhiều năm, té ngửa khi biết nguyên nhân

Ngọc Quý
Ngọc Quý
10/02/2020 10:23 GMT+7

Mặc dù bị nôn mửa và nhức đầu dữ dội suốt nhiều năm nhưng ông Gerardo vẫn không tìm ra được nguyên nhân. Cuối cùng, bác sĩ phát hiện một con sán dải heo trong não ông Gerardo. Nó được cho là sống trong người ông suốt 10 năm.

Cuộc sống ông Gerardo bị ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ vì đau đầu và nôn mửa. Vào năm 2019, ông đã ngất xỉu ngay trên sân đá bóng, theo Daily Mail.
“Cơn đau đầu dữ dội đến mức nó khiến tôi đổ mồ hôi vì đau đớn, sau cơn đau là nôn mửa”, ông Gerardo kể lại.
Mọi chuyện bắt đầu hé lộ khi ông đến điều trị tại Bệnh viện Dell Seton Medical Center ở thành phố Austin, bang Texas (Mỹ). Sau khi quét não, bác sĩ phát hiện một cục u lạ trong não Gerardo.
Đó là túi ấu trùng của sán dải heo, dài khoảng 4 cm, xuất hiện gần thân não. Tình trạng có thể đe dọa tính mạng người đàn ông.
Những kiểm tra sau đó phát hiện không chỉ ấu trùng mà trong người Gerardo còn có một con sán dải heo và nó “khá lớn”, theo Daily Mail.
Nhiễm sán dải heo không phải là hiếm. Tuy nhiên, những ca mà sán ảnh hưởng vào não thì lại hiếm và đặc biệt nguy hiểm.
Gerardo tin rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng trong lần đi du lịch đến Mexico cách đây 10 năm. Lúc đó, ông đã ăn thịt lợn chưa nấu chín.
Sau khi loại bỏ con sán và ấu trùng trong não, những cơn nhức đầu, nôn mửa của Gerardo cũng biến mất. Ông dự kiến sẽ hồi phục hoàn toàn và không bị bất kỳ biến chứng nào.
Các thống kê ở Mỹ cho thấy mỗi năm có khoảng 4.000 người bị sán xâm nhập vào não. Sán dải heo có tên khoa học là Taenia Solium.
Loài ký sinh trùng này thường lây nhiễm trên lợn. Khi chế biến thịt lợn, nếu không nấu chín thì người ăn có thể ăn phải ấu trùng sán. Ấu trùng sẽ đi vào ruột, phát triển thành sán trưởng thành và sinh ấu trùng. Ấu trùng có thể di chuyển trong máu để đến bất kỳ nơi nào trong cơ thể, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.