'Kháng thể giả' làm trầm trọng hơn tình trạng nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên
Các kháng thể là lá chắn quan trọng giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19).
Các kháng thể là lá chắn quan trọng giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của SARS-CoV-2  /// Ảnh: Reuters Các kháng thể là lá chắn quan trọng giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của SARS-CoV-2 - Ảnh: Reuters
Các kháng thể là lá chắn quan trọng giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của SARS-CoV-2
Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, chúng cũng là thủ phạm làm trầm trọng hơn tình trạng nhiễm Covid-19 ở một người, chuyên trang Science Daily dẫn nghiên cứu mới đây của nhóm khoa học gia từ Đại học Yale (Mỹ) cho hay.

Tối 28.5: Thêm 174 ca Covid-19; 21 ca liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng

Phó giáo sư Aaron Ring, chuyên gia miễn dịch học, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Đó là một con dao hai lưỡi. Các kháng thể rất quan trọng để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, nhưng hệ miễn dịch của một số bệnh nhân Covid-19 lại phát triển loại kháng thể làm tổn thương các tế bào và mô của chính họ”.
Cụ thể, ông Aaron Ring gọi loại kháng thể gây hại này là “tự kháng thể” hay “kháng thể giả”. Chúng nhầm lẫn mục tiêu và gây tổn thương cơ thể do không phân biệt được đối tượng ngoại lai gây hại và tế bào bình thường.
Trong các trường hợp mắc Covid-19, nhóm kháng thể này có thể tấn công các mô khỏe mạnh ở não, trong mạch máu, tiểu cầu, gan hay đường tiêu hóa. Càng có nhiều tự kháng thể, mức độ nghiêm trọng của bệnh càng tăng. Ngoài ra, sự tồn tại của các kháng thể này cũng giúp giải thích tại sao một số người từng nhiễm bệnh lại phải chịu các “triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.
Chất độc trong cà độc dược có thể gây chậm nhịp tim, ảo giác /// Shutterstock

8 loại cây nguy hiểm cần tránh xa

Cho dù đang đi dã ngoại trong công viên hay nằm thư giãn trong sân vườn, bạn có thể đụng phải một loại cây độc, theo Everyday Health.