Khi nói dối, mũi sẽ ngắn lại chứ không phải dài ra!

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học phát hiện hiện tượng mũi thay đổi kích thước khi nói dối như nhận vật Pinocchio là có thật, tuy nhiên mũi ngắn lại chứ không phải dài ra.

Công nghệ hình ảnh nhiệt kiểm tra nói dối bằng cách đo nhiệt độ /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Công nghệ hình ảnh nhiệt kiểm tra nói dối bằng cách đo nhiệt độ - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Công nghệ hình ảnh nhiệt kiểm tra nói dối bằng cách đo nhiệt độ
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Pinocchio có thể chỉ là câu chuyện cổ tích cho trẻ em nhưng hiện tượng mũi thay đổi kích thước khi nói dối như nhận vật Pinocchio là có thật. Thế nhưng, khi nói dối, mũi ngắn lại chứ không phải dài ra như cậu bé Pinocchio, theo Oddity Central.

Các nhà khoa học tại Đại học Granada (Tây Ban Nha) mới đây đã nghiên cứu hiện tượng gọi là hiệu ứng Pinocchio. Họ phát hiện mũi chúng ta không dài ra khi nói dối mà co ngắn lại.
Người dẫn đầu nghiên cứu là tiến sĩ Emilio Gómez Milán. Ông và nhóm của mình đã áp dụng phương pháp quét bằng công nghệ hình ảnh nhiệt kiểm tra nói dối bằng cách đo nhiệt độ trên mặt các tình nguyện viên tham gia.
Khoảng 60 sinh viên đã tham gia thí nghiệm. Một trong các phần của thí nghiệm là các sinh viên phải gọi điện cho cha mẹ, người yêu hay bạn bè trong 3-4 phút và nói dối một điều gì đó thật rõ ràng.
Máy dò nói dối bằng cách đo nhiệt đã phát hiện sự thay đổi nhiệt trên mặt ở 80% số lượng sinh viên. Đây được xem là tỷ lệ chính xác cao so với bất kỳ thiết bị phát hiện nói dối hiện đại nào, theo Oddity Central.
Nhóm phát hiện bất cứ khi nào những người tham gia có nói dối thì nhiệt độ đầu mũi họ sẽ giảm khoảng 1,2 độ C, trong khi nhiệt độ ở trán lại tăng 1,5 độ C. Sự giảm sút nhiệt độ khiến mũi co lại một chút. Sự khác biệt này mắt thường không thể nhận thấy, nghiên cứu phát hiện, theo Oddity Central.
“Mọi người phải suy nghĩ khi nói dối, điều này làm tăng nhiệt độ trán. Đồng thời, họ cũng cảm thấy lo lắng, khiến nhiệt độ mũi giảm”, tiến sĩ Gómez Milán giải thích.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm