Khỏe đẹp nhờ 'siêu thực phẩm' thanh long

1 Thanh Niên Tuần San
Quả thanh long được coi là 'siêu thực phẩm' của vùng nhiệt đới vì có hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú.
Ảnh: Shutterstock Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo trang Life Hack, trung bình một trái thanh long chứa khoảng 60 đơn vị calo, 60 mg natri, 8 gr đường, 2 gr chất béo không bão hòa và 2 gr protein. Ngoài ra, thanh long còn chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và các khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt, can xi và đặc biệt có cả chất xơ. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào ấy, thanh long đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Tốt cho tim mạch. Do chứa chất béo không bão hòa đơn nên thanh long rất tốt cho tim. Ngoài ra, thanh long cũng không có cholesterol nên đồng nghĩa với việc các mảng bám trong động mạch không có cơ hội phát triển. Không chỉ vậy, các hạt đen li ti trong quả thanh long có các a xít béo không no như omega-3 và omega-6. Các chất này giúp làm giảm triglycerides, từ đó có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa. Phong phú hàm lượng chất xơ, nên thanh long hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả.
Khỏe đẹp nhờ 'siêu thực phẩm' thanh long - ảnh 1

tin liên quan

Lợi ích bất ngờ của 'siêu thực phẩm' hạt chia
Được đánh giá là một 'siêu thực phẩm', hạt chia chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể và bộ não. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của hạt chia đã được khoa học chứng minh.

Cải thiện thị lực. Cũng như cà rốt, thanh long chứa nhiều carotene có tác dụng duy trì và cải thiện thị lực. Thanh long rất giàu vitamin A ở dạng carotene - loại chất cần thiết cho võng mạc, độ sáng và tầm nhìn của mắt. Nhiều vấn đề về mắt, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, có thể phát sinh do thiếu hụt vitamin A.
Chống ung thư. Theo trang Medical Daily, ngoài vitamin C, thanh long còn chứa carotene, dưỡng chất giúp chống ung thư và giảm các khối u hiệu quả. Bên cạnh đó, lycopene nằm trong phần màu đỏ của quả thanh long cũng được chứng minh giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Thúc đẩy hệ miễn dịch. Thanh long giàu vitamin C, B1, B2 và B3 cũng như chứa các khoáng chất như sắt, can xi và phốt pho nên giúp kích thích sự hoạt động của các chất chống ô xy hóa. Chất chống ô xy hóa là những phân tử chịu trách nhiệm ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào trong cơ thể.

Tốt cho da. Những trái cây có hàm lượng nước phong phú sẽ cung cấp độ ẩm cần thiết cho da. Hơn nữa, các chất chống ô xy hóa trong thanh long còn ngăn chặn những thiệt hại của da bằng cách cản trở sự hình thành của các gốc tự do có hại.
Kiểm soát lượng đường trong máu. Một trong những lợi ích quan trọng đối với sức khỏe của thanh long là giúp điều chỉnh nồng độ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. Sở dĩ có hiện tượng này là do thanh long chứa nhiều polyphenol, carotenoid, và glucosinolate... giúp cân băng lượng đường trong máu.
Tốt cho thần kinh và não. Thanh long chứa vitamin B - là một trong những thành phần quan trọng hỗ trợ cho sự hình thành các tế bào thần kinh. Ngoài ra, loại quả này cũng có hàm lượng khoáng chất và vitamin phong phú nên có khả năng để thúc đẩy việc sản xuất hồng cầu (tế bào máu đỏ).
Khỏe đẹp nhờ 'siêu thực phẩm' thanh long - ảnh 3

tin liên quan

10 siêu thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể
Thanh lọc là một quá trình tự nhiên và liên tục xảy ra 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều loại chất độc và căng thẳng hằng ngày, cơ thể có thể không thanh lọc hết. 

Ngăn chặn viêm khớp. Thanh long là một nguồn giàu chất xơ và phốt pho. Cả hai đều cần thiết để ngăn chặn hàng loạt các bệnh về xương liên quan như viêm khớp và loãng xương. Viêm khớp là một điều kiện mà có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các khớp; trong khi đó, bệnh loãng xương là một tình trạng mà xương trở nên giòn do bị mất mật độ xương.
Giảm dấu hiệu lão hóa. Thanh long chứa chất chống ô xy hóa dồi dào giữ cho da căng mịn và tươi trẻ. Ngoài việc ăn trực tiếp thanh long, bạn thậm chí có thể đắp mặt nạ chống lão hóa từ loại quả này bằng cách trộn thanh long nghiền với mật ong.
Khỏe đẹp nhờ 'siêu thực phẩm' thanh long - ảnh 4

tin liên quan

Siêu thực phẩm thổi bay mỡ thừa
Giới chuyên gia Anh chia sẻ những bí quyết có thể tống khứ mỡ thừa dưới da, vốn là thảm họa luôn chực chờ cánh phụ nữ ở mọi độ tuổi và bất chấp trọng lượng cơ thể.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lam le tuan

lam le tuan

Nhìn chung trái cây của VN rất tốt, được sản xuất tại chỗ, người tiêu dùng trong nước sử dụng thì xem như ít phải gánh chi phí vận chuyển. Do vậy người Việt hãy ưu tiêu dùng hàng Việt. Sử dụng sản phẩm ngoại chất lượng chưa chắc đã hơn, đôi khi còn bị nhiễm hóa chất độc hại (do người ta cố tình đưa vào). Riêng sản xuất trong nước đôi khi cũng có dự lượng hóa chất gây hại. Vậy, vấn đề là Nhà nước quản lý chặt không cho nhập hóa chất độc hại sử dụng cho nông nghiệp, như thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng.. và nên có chương trình hỗ trợ vận động để nhân dân ý thức tham gia sản xuất sạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Thúy Ninh

Phát hiện thức ăn ngày tết 'tồn' trong dạ dày

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân (BN) Nguyễn Thị N. (72 tuổi, trú H.Gia Lâm, Hà Nội). BN nhập viện trong tình trạng đầy chướng bụng, buồn nôn, kèm theo đau bụng âm ỉ nhiều ngày.