Không bao che cán bộ BHXH gây phiền hà

10 Thanh Niên
Cán bộ BHXH không được gây phiền hà dưới mọi hình thức trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết, hướng dẫn người tham gia BHYT, BHXH làm các thủ tục.
Mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” theo Thông tư 56/2017 (ảnh trên) và mẫu “tóm tắt bệnh án” của Bệnh viện Chợ Rẫy /// Duy Tính Mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” theo Thông tư 56/2017 (ảnh trên) và mẫu “tóm tắt bệnh án” của Bệnh viện Chợ Rẫy - Duy Tính
Mẫu “tóm tắt hồ sơ bệnh án” theo Thông tư 56/2017 (ảnh trên) và mẫu “tóm tắt bệnh án” của Bệnh viện Chợ Rẫy
Duy Tính
Liên quan thông tin Báo Thanh Niên số ra ngày 10.9 phản ánh về việc bệnh nhân ung thư phải đi hơn 250 km chỉ để bổ sung hai chữ “hồ sơ”, ngày 13.9 trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đào Việt Ánh, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin báo nêu, Ban Giám đốc BHXH VN đã yêu cầu khẩn trương làm rõ.
Sự việc này phải được khắc phục, kiểm điểm, xử lý cán bộ sai phạm. Cán bộ BHXH không được gây phiền hà dưới mọi hình thức trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết, hướng dẫn người tham gia BHYT, BHXH làm các thủ tục.
Ông Ánh khẳng định, những sự việc như thế này sẽ được rút kinh nghiệm chung trong các đơn vị thuộc BHXH.
Theo ông Ánh, trong lúc toàn ngành đang nỗ lực cải cách hành chính để thuận lợi cho người tham gia BHXH thì lãnh đạo BHXH rất lấy làm tiếc khi một vài cá nhân làm ảnh hưởng đến tính nhân văn của chính sách cũng như nỗ lực của nhiều người.
BHXH VN cảm ơn Báo Thanh Niên đã phản ánh sự việc, đồng thời không bao che và sẽ xử lý nghiêm những sai phạm.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Nhân câu chuyện bệnh nhân ung thư phải đi 250 km chỉ để bổ xung hai chữ "hồ sơ" vào bệnh án của mình. Tôi cũng xin kể lại trường hợp của tôi khi đi làm thủ tục chuyển hưởng lương hưu cho vợ tôi. Vợ chồng tôi chuyển vùng từ tỉnh T. vào TP.HCM, vợ tôi vào TP.HCM trước. Chúng tôi đều đã nghỉ hưu. Tôi đi làm thủ tục chuyển cho cả hai vợ chồng. Trường hợp của tôi thì không có vấn đề gì vì tôi là người trực tiếp đi làm. Đến trường hợp của vợ tôi thì "bà" phó phòng (trên biển tên ghi rõ chức danh), bắt đầu truy xét, thứ nhất là yêu cầu dán ảnh vào hồ sơ. Tôi nói khi làm hồ sơ BHXH vợ tôi đã nộp 4 ảnh, tại sao BHXH không dán mà để đến nay lại yêu cầu. Bà ta nói bộ phận làm sổ BHXH là khác, bộ phận của phòng và ta khác. Rất may trong túi hồ sơ của vợ có một ảnh, tôi đi chụp lại và dán ảnh. Quay lại, bà phó phòng xem và nói anh phải chứng minh ảnh trong hồ sơ là đúng ảnh người hưởng BHXH. Tôi hỏi vậy phải làm sao. Bà yêu cầu phải có Chứng minh nhân dân. Bà ấy xem rồi hỏi đã cắt khẩu chưa? Tôi nói đã cắt khẩu vào TP.HCM. Bà ấy lại yêu cầu tôi về địa phương cũ, xác nhận là chúng tôi đã ở đó. Tôi về lại phường để làm giấy xác nhận. Rất may, là phường xác nhận ngay. Quay lại BHXH tỉnh T., vẫn bà phó phòng tiếp nhận hồ sơ và lại yêu cầu tôi phải trình giấy kết hôn. Đến lúc này tôi hiểu bà ta muốn gì!? Tất nhiên, tôi có giấy kết hôn trong hồ sơ. Và tôi đưa ra trình. Sau khi đợi cho bà ta xem xong và tôi hỏi bây giờ bà ta muốn gì? Và tôi nổi nóng nói bà đang cố tình hành tôi. Thấy tôi lớn tiếng, một nhân viên nam khác vội vã lấy hồ sơ và nói thôi chú để cháu làm cho.... tôi kể lể dài dòng thế để mọi người biết thêm và biết rằng khi rơi vào trường hợp mình sẽ khổ thế nào?
Robin

Robin

Bạn nổi nóng hơi muộn...
Thao Tran

Thao Tran

Tại các cơ quan BHXH đều niêm yết công khai thủ tục hành chính nên không có chuyện "hành" như trường hợp nêu trên đâu ạ. Với lại hồ sơ hưu lưu tại BHXH không có giấy tờ nào lưu ảnh cả ạ. Thủ tục chuyển hồ sơ hưu chỉ cần kê khai trên mẫu đơn đề nghị 14_HSB và CMND photo (trong trường hợp không khớp ngày tháng năm sinh). Rất đơn giản ạ.
Trần Thị Thơm

Trần Thị Thơm

Tôi bị đau chân đi khám, việc đầu phải qua BHXH thì BH hỏi sao lại bị đau chân, tối trả lời tôi không biết, BHXH nói chị phải nói để chúng tôi đảm bảo quyền lợi cho chị. Thế là tôi ức chế nói là không cần thanh toán BH, tôi đi khám dịch vụ. Không biết trường hợp này có phải gây phiền cho người bệnh không. Chức năng của BH là làm gì trong bệnh viện? có chức năng hỏi nguyên ngân gây bệnh của người bệnh không?
Thao Tran

Thao Tran

Việc khám bệnh thuộc về phía Bệnh viện chứ BH đâu có khám bệnh được đâu bạn. Những trường hợp thế này bạn cần liên hệ bộ phận thường trực BHYT tại BV để can thiệp nè.
tony hien

tony hien

Tôi đọc bình luận của anh Phạm Thiết Hùng là tôi nổi đóa, tại sao anh không hỏi bà ta muốn gì để mà còn biết mà đáp ứng. Đề nghị BHXH tỉnh T nào đó có bà phó phòng tiếp anh Hùng nên cân nhắc cho bà ta lên chức trưởng phòng , hoặc đuổi việc để bà không còn tiếp dân nữa cho dân được nhờ.
lucquangtran

lucquangtran

Tôi nhìn lại những ngành được Nhà Nước cho hưởng lương ưu đãi hơn 01,02 lần đều là những ngành đó gây phiền hà nhiều nhất với nhân dân. Chứ đâu phải vì lương thấp mà sinh ra tiêu cực đâu !
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người hưởng chế độ bảo hiểm là đối tượng dễ bị tổn thương nhất
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm