Không có chuyên môn y dược nhưng lại được giám định bảo hiểm y tế

16 Thanh Niên Online
Nhiều giám định viên không học một tí gì về y, dược nhưng được giám định, xuất toán hồ sơ bệnh án bảo hiểm y tế, khiến việc đánh giá toàn bộ quy trình chuyên môn có nhiều bất cập, khó khăn.
Nhiều giám định viên không có chuyên môn y dược lại giám định BHYT /// Nguyên Mi Nhiều giám định viên không có chuyên môn y dược lại giám định BHYT - Nguyên Mi
Nhiều giám định viên không có chuyên môn y dược lại giám định BHYT
Nguyên Mi
“Một người không học một tí gì về y, dược nhưng đi vào xuất toán hồ sơ bệnh án. Ngành y muốn thực hiện dịch vụ phải có chứng chỉ hành nghề thì giám định viên bảo hiểm y tế (BHYT) cũng phải phải có chứng chỉ hành nghề. Năng lực và trình độ giám định viên hạn chế thì Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cần xem xét chuẩn mực hơn”, ông Đặng Hồng Nam, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế, đề nghị trong Hội nghị giải quyết vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT dành cho các bệnh viện, sở y tế khu vực phía Nam tổ chức hôm nay (16.10).
Ông Nam cho biết, có nhiều vướng mắt trong giám định BHYT nhưng hiện nay lớn nhất nằm ở chỗ cả ngành BHXH Việt Nam chỉ có 2.300 giám định viên về BHYT, trình độ hạn chế trong khi khối lượng công việc cần giám định lại rất lớn.
Thống kê của ngành y tế cho thấy, cả nước có 3.000 cơ sở y tế tuyến huyện và 11.000 trạm y tế khám, chữa bệnh BHYT ban đầu. Theo đó, ước tính mỗi giám định viên BHYT giám định 5.000 hồ sơ/tháng.
Theo ông Nam, vừa rồi Vụ BHYT đi kiểm tra ở Hải Dương, trước đây, việc giám định BHYT chỉ cần tỉ lệ 30% nhưng BHXH tỉnh có chỉ đạo là từ 1.7.2017 phải giám định 100% hồ sơ. Số lượng giám định viên ít, công việc nhiều nhưng trong báo cáo của BHXH tỉnh Hải Dương chỉ có 50% có trình độ y, dược. Như vậy 50% giám định viên không có chuyên môn y, dược nhưng lại đi giám định vấn đề y tế.
Ông Nam dẫn chứng, ở một huyện, BHXH tỉnh xuất toán 390 triệu đồng tiền BHYT chỉ vì lý do “gửi bệnh nhân lên tuyến trên những bệnh nhẹ không đáng có” (bệnh viện ở thị xã Quảng Yên gửi lên Bệnh viện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).
Không có chuyên môn y dược nhưng lại được giám định bảo hiểm y tế - ảnh 3

tin liên quan

Ứng phó dịch bạch hầu tại Quảng Nam
Ông Trần Văn Hoàn, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam, cho biết sở dĩ dịch bạch hầu tái phát liên tục vào khoảng thời gian từ tháng 6 - 10 hằng năm là bởi các ổ dịch, mầm bệnh vẫn còn trong cộng đồng. 
Ông Nam đặt vấn đề: Vậy căn cứ vào đâu để nói bệnh nhẹ không đáng chuyển?
Phó vụ trưởng Vụ BHYT cho rằng: Bốn điều kiện để thực hiện dịch vụ là: loại dịch vụ, giá, người thực hiện có chứng chỉ hành nghề và cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Vậy bệnh viện không đủ điều kiện thực hiện dịch vụ nên chuyển bệnh nhân đi thì bị xuất toán, gây bức xúc cho cơ sở. Vụ BHYT muốn gặp giám định viên thì người này lấy lý do vắng mặt.
Về kiểm tra cơ sở dữ liệu thẻ cũng bất cập. Theo ông Nam, thẻ còn hạn thì dữ liệu báo hết hạn và ngược lại. Thẻ đủ thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục được in trong thẻ nhưng cơ sở dữ liệu lại báo không đủ điều kiện… Thậm chí có trường hợp giám định viên còn mắng chửi nhân viên y tế chỉ vì kiểm tra thẻ, bảo: “Thẻ tôi in thế này mà các anh bảo là không đúng!”
“Chúng tôi cho rằng đây là bất cập. Nếu ngành BHXH Việt Nam không có đội ngũ giám định viên BHYT chuẩn mực về chuyên môn y tế thì nhìn nhận, đánh giá toàn bộ quy trình chuyên môn sẽ rất khó khăn”, ông Nam đánh giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhật Anh

Nhật Anh

BHYT, BHXH là người bán bảo hiểm cho bệnh nhân đúng ra phải có trách nhiệm thanh toán và giải thích cho bệnh nhân (người mua bảo hiểm) những vấn đề không thanh toán. Trái lại đẩy hết cho nhân viên y tế - trong khi nhân viên y tế đúng ra không có trách nhiệm này, họ được đào tạo là điều trị - chăm sóc bệnh nhân: có bệnh thì cho thuốc có vết thương ( mổ ) thì thay băng... đằng này lại bảo Bs cho thuốc sai , thay băng không đúng - vết thương không cần thay băng thế là xuất toán nói chung bảo hiểm chỉ biết ngồi mát ăn bát vàng bắt nhân viên y tế làm cho ăn.
Yehyeh

Yehyeh

Quá đúng tốt nhất là A đưa tiền cho bệnh nhân tự trả
trương minh kiển

trương minh kiển

BHXH với cơ sở y tế làm việc với nhau la Hợp đồng. nhưng BHXH lấy quyền áp đặt như cấp trên chỉ đạo xuống. sao kg thuê giám định độc lập cho khách quan. mà lại vừa đá bóng vừa thổi còi. không có chuyên môn mà lại bắt về chuyên môn nói Bs điều trị sai. đúng là quá bất cập
Phong Gió

Phong Gió

Thời buổi bây giờ bác sỹ điều trị phải nhìn mặt BHXH. Nếu BHXH gật đầu thì ok, nếu không thì xuất toán, xuất toán, xuất toán.....Thời gian bác sỹ dành cho việc giảm xuất toán của BHXH còn nhiều hơn thời gian điều trị cho bệnh nhân.
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

Đúng là ngành BHXH, BHYT quá bất cập về nhiều mặt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Uống 2 tách cà phê trở lên và 4 tách trà xanh trở lên mỗi ngày đã giảm đến 63% tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường /// Ảnh: Shutterstock

Tin rất vui cho những người bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, uống 2 tách cà phê trở lên và 4 tách trà xanh trở lên mỗi ngày đã giảm đến 63% tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường, theo Medical News Today.
 /// SHUTTERSTOCK

Điều gì xảy ra khi bạn đi bộ mỗi ngày?

Có thói quen đi bộ mỗi ngày thật là tuyệt vời. Khi ra ngoài và đi dạo, bạn được tận hưởng làn gió buổi sáng (hoặc buổi tối), ngắm nhìn cây cối thay đổi theo mùa và hít thở không khí trong lành.
/form>