Không uống rượu, bia vẫn 'dính' nồng độ cồn?

61 Thanh Niên
Cư dân mạng vẫn đang xôn xao thông tin lan truyền 'dính nồng độ cồn dẫu chỉ ăn quả vải, uống sirô...'.
Kết quả đo nồng độ cồn đối với người vi phạm /// Ảnh minh họa: Trần Tiến Kết quả đo nồng độ cồn đối với người vi phạm - Ảnh minh họa: Trần Tiến
Kết quả đo nồng độ cồn đối với người vi phạm
Ảnh minh họa: Trần Tiến
Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 2.1, chuyên gia dinh dưỡng Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cho biết ngoài rượu, bia có cồn (ethanol) thì còn nhiều loại đồ uống, thực phẩm khác cũng có cồn mà mọi người cần phải chú ý.

Uống 3 chai bia bị CSGT xử phạt, giam xe ngay ngày đầu năm 2020

Tuy nhiên, thức ăn tự nhiên khó thể sinh ra cồn, hơn nữa thực phẩm là a xít hữu cơ nên không thể nào thổi qua hơi thở do quá trình hấp thu của cơ thể rất chậm.
Một số thuốc như sirô ho, người uống theo liều lượng chỉ định của bác sĩ rất ít, không thể uống một lần mấy trăm mi li lít để sinh ra cồn được...
Điều chuyên gia dinh dưỡng này lưu ý là ngoài rượu, bia thì một số đồ uống khác có cồn mà mọi người cứ nhầm là thức uống không có cồn nên cần phải nhận diện để khi tham gia giao thông không bị phạt.
Ví dụ như nước trái cây lên men công nghiệp từ 3 - 5% độ cồn ethanol - tương đương độ cồn trong bia; nước trái cây lên men thủ công do hộ gia đình tự làm vẫn có cồn ethanol; có loại nước trái cây lên men mà nồng độ cồn đến 12%.
Tất cả những loại này cồn đều có trong máu, hơi thở khi dùng các thiết bị, xét nghiệm thử đều bị phát hiện. Bản chất khi cơ thể có cồn sẽ làm thay đổi hành vi hoặc tác động khiến điều khiển xe không an toàn.
Ngoài ra, trong thực tế có một số món ăn khi chế biến người ta có đổ thêm rượu, và rượu nồng độ cao thì khi ăn uống cần chú ý; nhưng thịt hầm rượu vang thì sẽ không thể cho ra cồn trong cơ thể vì đây chỉ là gia vị nêm thêm.
Do vậy, ngoài việc người dân cần để ý thì nhà hàng cũng cần phải tập huấn về quy định xử phạt này để có cách chế biến tránh nguy cơ phát sinh cồn trong thức ăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh

Vinh

Không có gì tuyệt đối cả, bởi vậy nhiều nước vẫn cho phép có ngưỡng cồn trong máu, hơi thở. Ở Việt Nam, do đặc trưng văn hóa nên không loại trừ nhiều thức ăn có chứa men, nên nếu áp dụng mức 0% không những là mức tiêu cực cho người dân mà sẽ giúp mấy anh chàng CSGT có thêm công cụ để tiêu cực
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Phụ nữ ở Nam bộ đi ăn giỗ thường ăn 1 ít xôi vò và cơm rượu. Dính là cái chắc
Nguyễn Dũng

Nguyễn Dũng

Việc nhiều người ngậm chung ống thổi có đảm bảo vệ sinh y tế không ?
Quốc Huân

Quốc Huân

Cái ống thổi đó dùng một lần bạn ơi
Long

Long

Cái ống thổi (đoạn ngắn màu trắng) là loại dùng 1 lần như ống hút, thổi xong tháo bỏ, người khác thổi lại gắn ống mới vào bạn ạ.
4 phản hồi
Minh

Minh

Theo tôi nghĩ thì nên có quy định mức cho phép nồng độ cồn tối thiểu thì tốt hơn. Như vậy thì những băn khoăn về nước ép trái cây hay siro ho... được giải quyết. Chứ mức 0% còn nhiều bất cập. Không thể tối ni ăn cơm uống lon bia giải mỏi mà sáng mai không được lái xe đi làm vì còn nồng độ cồn.
Duy Nguyễn

Duy Nguyễn

Ông không uống bia không có nghĩa là người khác không uống. Uống gì trong bữa ăn là quyền của người ta. Nói vậy thì cấm sản xuất buôn bán bia rượu là xong. Vấn đề người ta nói là phải có ngưỡng cho phép chứ uống 1 lon bia, nhấp môi 1 ly rượu, 1 ly nước trái cây lên men mà phạt 3,4 triệu thì không ổn!
Aha

Aha

Uống lon bia thì ở nhà vài ngày mới đc đi ra đuong
5 phản hồi
Trường

Trường

"có cồn (a xít etylic) " - Sao từ trước tới nay mình chỉ nghe nói là cồn là ethylic hoặc ethanol (C2H5-OH) chứ sao lại là axít được nhỉ? Hình như có cái gì sai sai ở đây ?
Xuan thoa

Xuan thoa

Ai lại uống axit, trừ chanh, dấm....
Can Khương

Can Khương

Sai rõ ràng mà bạn, chả hiểu chuyên gia dinh dưỡng kiểu gì mà tên rượu Ethylic mà lại gọi là Acide Ethylic.
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm