Kỷ lục: Em bé sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng, mẹ tròn con vuông

0 Thanh Niên Online
Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) vừa ghi nhận một kỷ lục mới khi em bé được sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng.
Em bé được sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp Em bé được sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Em bé được sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng
Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Hôm nay (23.4), Bệnh viện Từ Dũ thông tin về ca sinh hy hữu khi em bé được sinh thường có dây rốn quấn cổ kỷ lục - đến… 5 vòng. Mẹ tròn con vuông.
Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg vào chiều 20.4.
Trước sinh, qua siêu âm, các bác sĩ đã nhận thấy em bé bị dây rốn quấn cổ. Với sức khỏe của mẹ và bé ổn định, các bác sĩ quyết định vẫn cho sinh thường.
Trong quá trình sinh, em bé được theo dõi nhịp tim chặt chẽ. Máy ghi nhận tim thai trong quá trình chuyển dạ cho thấy sức khỏe bé bình thường.
Diễn tiến cuộc sinh thuận lợi. Bé chào đời khỏe mạnh bằng ngả tự nhiên.
Theo y văn ghi nhận, cứ 3 trẻ chào đời thì có một trường hợp bị dây rốn quấn cổ. Em bé thường bị dây rốn quấn cổ 1-2 vòng. Trường hợp quấn trên 3 vòng rất hiếm.
Tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn cổ có thể được phát hiện qua siêu âm thai. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, không nhất thiết phải chỉ định sinh mổ trong trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Chỉ định mổ chỉ tùy theo diễn biến cuộc sinh, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ, thai phụ không nên quá lo lắng, chỉ cần theo dõi chặt chẽ thai nhi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm