Làm sao để giảm phơi nhiễm không khí ô nhiễm?

0 Thanh Niên Online
Ô nhiễm không khí gây ra nhiều vấn đề sức khỏe từ hen suyễn đế tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Biết cách giảm thiểu tác hại của ô nhiễm không khí sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và gia đình.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để tập trong bầu không khí trong lành, thời gian lý tưởng nhất là tập vào sáng sớm và trong công viên, không nên tập ở những con đường đông đúc, theo The Huffington Post.
Nếu không thể tập vào sáng sớm thì mọi người nên chọn những căn phòng thông thoáng hoặc phòng gym chứ không nên tập ngoài trời. Cách này có thể giúp giảm phơi nhiễm từ không khí ô nhiễm.
Dù bạn đạp xe, chạy bộ hay đi bộ từ nhà đến trường học, nơi làm việc thì hãy chọn những con đường cách xa những tuyến đường đông xe hoặc các nút giao thông như vòng xoay, theo khuyến cáo của Tổ chức Phổi Anh.
Trong trường hợp không có tuyến đường phù hợp nào thay thế, cách tốt là hãy tranh thủ đi sớm hơn để tránh phải chen chúc vào giờ mà ai cũng đi học, đi làm.
Một vật dụng không thể thiếu để chống lại không khí ô nhiễm là khẩu trang. Tuy nhiên, khẩu trang lại có rất nhiều hình dáng, kích cỡ và hiệu quả cũng khác nhau. Khẩu trang giúp giảm phần nào khói bụi ô nhiễm chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn.
Trong nhiều trường hợp, chúng ta mang những chiếc khâu trang tốt, ôm khít mặt ra đường. Nhưng sau ngày dài, những hoạt động như nói chuyện, cử động cơ mặt, cổ hay đi lại sẽ khiến khẩu trang này không còn ôm khít mặt nữa, hiệu quả ngăn khói bụi từ đó cũng giảm, các chuyên gia cảnh báo.
Đặc biệt, vào những ngày mà nồng độ ô nhiễm trong không khí ở mức cao hoặc rất cao, những người bị hen suyễn nên mang theo thuốc hút mọi lúc. Điều kiện không khí kém khiến bệnh nhân hen suyễn dùng thuốc nhiều hơn.
Nếu ô nhiễm nặng đến mức khiến mắt khó chịu, ho hoặc đau họng thì mọi người nên hạn chế ra đường và dành nhiều thời gia trong nhà.
Với không khí trong nhà, việc nấu nướng hoặc các hoạt động khác như hút thuốc, đốt lò sưởi cũng sẽ khiến không khí bị nhiễm. Các chuyên gia khuyến cáo nên mở cửa sổ hoặc dùng quạt hút để đẩy khói bụi ra ngoài.
Cuối cùng, hãy đặt một số chậu cây xanh trong nhà. Cây cối không những giúp không gian thêm đẹp mà còn giúp không khí sạch hơn, theo The Huffington Post.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm