Làm việc ở nơi thiếu ánh sáng có thể khiến bạn ‘ngu’ hơn

0 Thanh Niên Online

Làm việc trong các văn phòng thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng mờ thời gian dài có thể làm thay đổi cấu trúc của não, từ đó làm giảm khả năng ghi nhớ và học.  

Làm việc thời gian dài ở nơi thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng mờ có thể làm giảm khả năng ghi nhớ và học /// Shutterstock Làm việc thời gian dài ở nơi thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng mờ có thể làm giảm khả năng ghi nhớ và học - Shutterstock
Làm việc thời gian dài ở nơi thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng mờ có thể làm giảm khả năng ghi nhớ và học
Shutterstock
Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Michigan (Mỹ) phát hiện tình trạng này sẽ xảy ra nếu ngồi làm việc ở nơi thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng mờ trong vòng 4 tuần, theo Daily Mail.
Trong nghiên cứu tiến hành trên chuột, nhóm nghiên cứu chia lũ chuột ra làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất cho tiếp xúc với ánh sáng mờ, nhóm còn lại được tiếp xúc với ánh sáng có cường độ tương đương như ánh sáng mặt trời trong vòng 4 tuần.
Ánh sáng mờ trong nghiên cứu mô phỏng lại cường độ ánh sáng trong các ngôi nhà, văn phòng thông thường ở Mỹ. Cường độ ánh sáng này cũng bằng với ánh sáng ngoài trời vào những ngày âm u nhiều mây, giáo sư Tony Nunez, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói.
Sau khi phân tích lũ chuột, nhóm nghiên cứu phát hiện năng lực hoạt động của vùng hồi hải mã ở những con chuột tiếp xúc với ánh sáng mờ giảm đến 30 %. Hồi hải mã nằm ở trung tâm bộ não, phụ trách khả năng ghi nhớ, học tập và điều tiết cảm xúc, theo Daily Mail.
Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết tiếp xúc với ánh sáng mờ lâu dài đã dẫn đến suy giảm một loại hóa chất giúp duy trì khả năng kết nối giữa các neuron thần kinh trong não lũ chuột. “Nói cách khác, ánh sáng mờ có thể khiến đầu óc bạn mụ mị hơn”, nhà khoa học Joel Soler, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.
Tuy nhiên, sau khi cho tiếp xúc lại với ánh sáng có cường độ tương đương ánh sáng mặt trời trong 4 tuần sau đó, năng lực não bộ của lũ chuột đã trở lại bình thường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thói quen xem phim nóng mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe, trong đó có suy nhược thần kinh  /// Ảnh: Shutterstock>

Phim khiêu dâm gây hại không kém gì thuốc lá

Mới đây, các nghị sĩ Anh cảnh báo xem phim sex gây hại ngang bằng hút thuốc lá và lái xe bất cẩn, đồng thời kêu gọi chính phủ nên xem đây là vấn đề xã hội nghiêm trọng.