Lần đầu tiên tại châu Á: Việt Nam phẫu thuật u não bằng robot thần kinh hiện đại

0 Thanh Niên Online
Robot trị giá giá 54 tỉ đồng. Đây là công nghệ giúp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, định vị tổn thương chính xác, làm giảm nguy cơ tổn thương, rút ngắn thời gian phẫu thuật.
Robot giúp định vị chính xác tổn thương, mạch máu, thần kinh, hướng dẫn bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. /// BVCC Robot giúp định vị chính xác tổn thương, mạch máu, thần kinh, hướng dẫn bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. - BVCC
Robot giúp định vị chính xác tổn thương, mạch máu, thần kinh, hướng dẫn bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.
BVCC
Ngày 15.2, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u não bằng robot thần kinh Modus V Synaptive dưới sự giám sát của giáo sư Amin Kassam, Phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ). Người được phẫu thuật là nữ bệnh nhân 67 tuổi (ngụ Tây Ninh).
Bác sĩ Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết ca bệnh ứng dụng robot phẫu thuật thần kinh não thực hiện tại BV Nhân dân 115 là ca đầu tiên trong khu vực châu Á.
Trước đó, bệnh nhân nhập vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng đau đầu, khó nói, yếu tay và chân phải. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy khối u nhỏ, định vị sâu khó tiếp cận ở bán cầu não trái, là bán cầu trội với mô não xung quanh khối u phù nhiều. Khối u có kích thước khoảng 1,5 - 2 cm và ảnh hưởng đến chức năng vận động. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật giải quyết khối u.
Sáng 15.2, bệnh nhân được phẫu thuật bằng robot thần kinh Modus V Synaptive.
Dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị, robot thần kinh Modus V Synaptive và giáo sư Amin Kassam, ê kípp gồm 3 bác sĩ của BV Nhân dân 115 đã phẫu thuật bóc tách lấy nguyên khối u trong não của người bệnh. Ca mổ chỉ kéo dài trong vòng 1 tiếng 30 phút
Theo bác sĩ Báu, ca mổ đã thành công nhanh hơn dự kiến, gần như không gây tổn thương các cấu trúc não kế cận. Hai giờ sau phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh, rút nội khí quản.
“Để chuẩn bị cho hoạt động này, BV đã cử bác sĩ Chu Tấn Sĩ, Trưởng Khoa ngoại thần kinh, đi đào tạo 2 đợt tại Mỹ (năm 2017) và gần đây tại Thụy Sĩ (2018). Trong gần 1 tháng qua, sau khi robot được lắp đặt tại phòng mổ BV, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh đã được huấn luyện tại chỗ để làm quen với hệ thống”, bác sĩ Báu nói.
Cũng theo bác sĩ Báu, robot thần kinh Modus V Synaptive do Mỹ sản xuất được BV Nhân dân 115 mua về trị giá 54 tỉ đồng. Đây là công nghệ giúp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, định vị tổn thương chính xác, làm giảm nguy cơ tổn thương tại các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác, vận động, giảm và rút ngắn thời gian phẫu thuật.
Được biết, hằng năm, Trung tâm thần kinh BV Nhân dân 115 phẫu thuật khoảng 2.400 ca; mỗi ngày tại có khoảng 400 bệnh nhân nội trú. Nhân dịp ứng dụng kỹ thuật mới, BV sẽ miễn phí cho 10 bệnh nhân với khoảng 50 triệu đồng/ca.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng