Lấy tóc sau ót để tái tạo lông mi cho người bị rách mí

0 Thanh Niên Online
Sau cú té ngã, cô Itinder Kaur bị rách mi mắt phải. Điều oái ăm là khi vết thương lành, mi mắt liền da nhưng lông mi lại bị mất vĩnh viễn. Bác sĩ đã tái tạo lông mi bằng cách cấy tóc từ sau ót vào mi.
Cách đây 5 năm, cô Kaur ở Anh bị vấp ngã trong một buổi tối đi chơi với bạn bè. Sau khi ngã, cô được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ đã xử lý vết thương theo cách tốt nhất có thể, theo Daily Mail.
”Họ đã khâu lại mi mắt cho tôi nhưng vài ngày sau, vết khâu bị bung chỉ và tôi cần phải phẫu thuật lần nữa”, cô Kaur kể lại.
Vết rách nằm ở ngay giữa mi mắt phải. Khi lành, khoảng 25% lông mi của Kaur đã bị mất. Sự khiếm khuyết này khiến cô mất tự tin về hình thể. Kaur đã kẻ mắt đậm để che đi khiếm khuyết. Tuy nhiên, cô quyết định không mang lông mi giả.
Hiện tại, cô Kaur đã 30 tuổi và đang sống ở thành phố London, Anh. Bác sĩ Asim Shahmalak tại bệnh viện Crown Clinic ở thành phố Manchester (Anh) đã đồng ý tái tạo lông mi cho Kaur. Chi phí của ca phẫu thuật này là 4.000 bảng Anh (khoảng 120 triệu đồng), theo Daily Mail.
Tuy nhiên, bác sĩ Shahmalak sẽ làm miễn phí nếu cô Kaur đồng ý cho phép ông trình bày ca khôi phục mi mắt độc đáo này trước một hội nghị khoa học ở châu Âu.
Tại đó, ông sẽ truyền đạt cho hàng chục bác sĩ từ khắp nơi trên thế giới phương pháp tái tạo mi mắt của ông. Cô Kaur đã đồng ý.
Nhóm phẫu thuật đã lấy tóc ở sau ót Kaur. Họ uống và tỉa những sợi tóc để nó có kích thước và hình dạng phụ hợp với hàng mi. Sau đó, họ đã cấy lại 16 sợi lông mi vào mi mắt phải cô. Có rất ít nhóm phẫu thuật trên thế giới có thể thực hiện tái tạo lông mi bằng phương pháp này, bác sĩ Shahmalak tiết lộ.
Ông cũng cho biết việc chia sẻ kiến thức tái tạo mi rất quan trọng. Nó sẽ giúp được rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là ở những quốc gia mà những vụ tấn công a xít là phổ biến.
“Tôi đã rất vui mừng khi có lại hàng lông mi. Hàng mi sẽ mất vài tháng để mọc lại ngay ngắn nhưng sau đó tôi sẽ lại có hàng mi xinh xắn như cũ”, cô Kaur chia sẻ.
Nhóm phẫu thuật cho hay ca tái tạo lông mi của Kaur có kết quả rất tốt và hàng mi sẽ phục hồi hoàn toàn trong 6 tháng tới, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.