Lợi ích ít biết của thiền, yoga

0 Thanh Niên Online
Yoga và thiền có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là chỉ giúp bạn cảm thấy thư giãn lúc tập.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Một đánh giá khoa học mới cho thấy những bài tập này thực sự có thể làm thay đổi liên quan đến sức khỏe và trầm cảm, theo Time.
Trong bài báo mới xuất bản trên tạp chí Frontiers in Immunology, các nhà nghiên cứu Anh đã phân tích từ 18 nghiên cứu đã được công bố trước đó với tổng số 846 người - về hiệu quả sinh học của thiền, yoga, bài tập thở, khí công. Các tác giả cho biết, các nghiên cứu cho thấy những bài tập này có thể giúp ngăn chặn biểu hiện của gien và con đường di truyền thúc đẩy viêm.
Viêm có thể tạm thời làm tăng hệ miễn dịch, có thể chống lại nhiễm trùng và thương tích, các tác giả viết trong bài báo. Nhưng trong xã hội ngày nay, trong đó stress chủ yếu là tâm lý, phản ứng viêm của cơ thể có thể trở thành mạn tính và có thể làm suy giảm cả sức khỏe thể chất và tinh thần.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thực hành những hoạt động trên thường xuyên có ít dấu hiệu viêm. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh và tình trạng liên quan đến chứng viêm.
Tác giả chính Ivana Buric, nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm Não, niềm tin và hành vi ở Đại học Coventry (Anh), cho biết: "Thiền ngồi khá khác với yoga, nhưng tất cả những hoạt động này - khi luyện tập thường xuyên - dường như làm giảm hoạt động của các gien liên quan đến chứng viêm".
Đây là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới, và các lợi ích tương tự có thể thu được từ những thay đổi lối sống khác như ăn uống lành mạnh và tập thể dục.
Bà Buric cho biết các nghiên cứu hiện tại cho thấy các can thiệp về cơ thể và tâm trí "làm cho não điều khiển quá trình ADN của chúng ta dọc theo con đường cải thiện được hạnh phúc".
Bà cũng nhấn mạnh rằng các gien di truyền không tĩnh và hoạt động của ADN có thể phụ thuộc vào những điều con người có thể kiểm soát. Bằng cách chọn thói quen lành mạnh mỗi ngày, chúng ta có thể tạo ra một mô hình hoạt động gien có lợi cho sức khỏe của chúng ta hơn. Ngay cả chỉ 15 phút thiền cũng có thể mang đến điều kỳ diệu này cho cơ thể.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người cao tuổi không cần phải đến bệnh viện trong thời điểm này khám chữa bệnh (trừ cấp cứu) /// Ảnh: Duy Tính

Khám, chữa bệnh tại TP.HCM thay đổi ra sao?

Ngày 1.4, Sở Y tế TP.HCM có chỉ đạo khẩn đối với các bệnh viện (BV), phòng khám đa khoa trên địa bàn TP, theo đó đến nhà khám chữa bệnh (KCB), phát thuốc cho người trên 60 tuổi.