Mang khẩu trang đúng cách ngăn chặn 90% khí thoát ra khi ho

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học Mỹ cho hay dù khẩu trang vải hay khẩu trang y tế có thể ngăn chặn hiệu quả SARS-CoV-2, tuy nhiên tỷ lệ này không phải 100%.
Mang khẩu trang đúng cách giảm đáng kể nguy cơ nhiễm Covid-19  /// Ảnh: Reuters Mang khẩu trang đúng cách giảm đáng kể nguy cơ nhiễm Covid-19 - Ảnh: Reuters
Mang khẩu trang đúng cách giảm đáng kể nguy cơ nhiễm Covid-19
Ảnh: Reuters
Chuyên trang ScienceDaily dẫn kết quả nghiên cứu gần đây do Đại học California và Trường Y khoa Icahn (đều ở Mỹ) phối hợp thực hiện, được công bố trên chuyên san Scientific Reports, đã xác nhận khẩu trang y tế và khẩu trang vải đều có thể ngăn chặn hiệu quả các hạt khí dung lúc một người nói chuyện hoặc ho, tuy nhiên tỷ lệ này không phải 100%.
Cụ thể, thông qua các thiết bị phân tích chuyên dụng, nhóm nghiên cứu đã đo đếm mức độ lưu thông của các hạt khí dung (trong trường hợp ở người nhiễm Covid-19 thì đây là phương tiện truyền nhiễm mầm bệnh) có thể thoát ra từ khoảng trống hai bên cạnh khẩu trang khi các tình nguyện viên nói to hoặc ho.
Kết quả cho thấy việc mang khẩu trang y tế hoặc vải đạt hiệu quả ngăn chặn khí dung thoát ra khoảng 70% khi nói liên tục và 90% khi có một cơn ho.
Các tác giả kết luận việc mang khẩu trang đúng cách có thể giúp giảm đáng kể xác suất lây nhiễm bệnh.
Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh việc mang khẩu trang, mọi người cần kết hợp cùng nhiều biện pháp phòng dịch khác như giữ khoảng cách an toàn với người khác, tránh tụ tập đông người, thường xuyên khử khuẩn tay, nơi ở, nơi làm việc hay các bề mặt thường tiếp xúc,... để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ số SpO2 ở người bình thường /// LƯƠNG NGỌC

Hiểu đúng về chỉ số SpO2

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 giúp bản thân 'nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không'. PV Thanh Niên đã liên hệ bác sĩ để có câu trả lời chính xác về vấn đề này.
Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.