Mối liên quan giữa bệnh gút và suy thận

0
Bệnh gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến nhiều cơ quan trong cơ thể như: gan, thận, khớp, tim,... Trong đó thận là một cơ quan có vai trò quan trọng trong bệnh gút. Thực tế điều trị cho thấy thận có thể là yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh gút, nhưng cũng có thể là hậu quả của bệnh gút.

1. Vai trò của thận trong cơ chế sinh bệnh gút

Acid uric được cơ thể sinh ra hằng ngày và 75% lượng acid uric đó được đào thải ra ngoài cơ thể qua thận. Do đó thận đảm nhận vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa acid uric của cơ thể. Mọi nguyên nhân làm cho thận giảm đào thải acid uric đều làm tăng nồng độ acid uric máu. Đây là yếu tố trực tiếp gây kết tủa acid uric thành vi tinh thể muối urate natri hình kim lắng đọng trong cơ thể gây ra bệnh gút.

 Vai trò của thận trong cơ chế sinh bệnh gút
Sỏi thận

Thận còn là cơ quan chính điều hòa nội môi. Chức năng thận bị suy sẽ gây rối loạn các yếu tố của nôi môi như: pH, nồng độ các ion kim loại, nồng độ các muối… tạo ra những điều kiện khác tham gia vào quá trình kết tủa của muối urate natri gây bệnh gút.

2. Bệnh gút và biến chứng suy thận

Thận là một cơ quan của cơ thể, có quan hệ phối hợp họat động, ảnh hưởng qua lại với tất cả các cơ quan các hệ thống trong cơ thể. Trong mối quan hệ này, một cơ quan có thể tác động tốt hoặc xấu đến các cơ quan khác và ngược lại. Sự bất thường của một cơ quan có thể gây ra cả một hệ thống bất thường. Đây là cơ chế sinh bệnh của hầu hết các bệnh của cơ thể, và đặc biệt phức tạp trong bệnh gút và các bệnh mạn tính.

Bệnh gút và biến chứng suy thận
Một bệnh nhân bị gút đang chạy thận

Ở bệnh nhân gút, tinh thể urate natri lắng đọng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó thận là cơ quan có lắng đọng rất sớm. Vi tinh thể urate natri lắng đọng trong xoang thận sẽ tạo ra sỏi thận có thể làm tắc đường tiểu, viêm đường tiểu, ứ nước, dãn thận… lắng đọng trong các ống thận gây viêm thận kẽ và tắc các ống thận làm tổn thương tổ chức nhu mô thận và giảm chức năng thận.

Những tổn thương trên thường kết hợp với nhau làm chức năng thận của bệnh nhân gút ngày càng suy giảm. Khi thận bị suy chức năng lại trực tiếp tham gia vào cơ chế sinh bệnh gút, tạo ra vòng xoắn bệnh lý thúc đẩy bệnh gút tiến triển nhanh đến giai đoạn muộn rất khó điều trị.

Điều trị bệnh gút kèm theo suy thận

Với những bệnh nhân gút có kèm theo bệnh thận và biến chứng ở thận, việc điều trị gặp khó khăn hơn nhiều những bệnh nhân gút thông thường. Để điều trị tốt, ngoài việc cân nhắc giữa việc phối hợp điều trị bệnh gút với việc điều trị phục hồi chức năng thận của bệnh nhân, cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

- Trong chẩn đoán bệnh gút bắt buộc phải có đánh giá về thận và tiết niệu.

- Khi có bệnh thận đi kèm bệnh gút phải chú ý điều trị bệnh thận trước, khi chức năng thận cải thiện mới đảm bảo cho việc điều trị gút.

- Thuốc dùng cho bệnh nhân phải đảm bảo không có tác dụng phụ gây tổn thương hay làm giảm chức năng thận.

Song song với việc áp dụng những nguyên tắc điều trị trên, Phòng khám đa khoa Viện Gút đã cùng Viện nghiên cứu Bệnh Gút nghiên cứu và phát triển được những loại thảo dược điều trị thành công những trường hợp bệnh nhân gút có kèm theo bệnh thận và biến chứng ở thận. Những loại thảo dược an toàn mà Viện Gút đang áp dụng phải kể đến như:

- Thảo dược hỗ trợ điều trị giúp giảm viêm nhu mô thận, tan các tinh thể urate lắng đọng trong ống thận và sỏi ở xoang thận.

- Thảo dược hỗ trợ điều hòa và tăng cường hoạt động tim mạch để tăng tưới máu tới thận sẽ giúp phục hồi tổn thương và phục hồi chức năng thận.

- Thảo dược hỗ trợ chức năng gan, giảm viêm gan và trung hòa các chất độc trong cơ thể sẽ cải thiện các rối lọan chuyển hóa, ổn định nội môi giúp cho thận đào thải các chất thải dễ dàng hơn.

Bằng nhiều biện pháp tích cực trên, những bệnh nhân gút có suy thận đã được điều trị có hiệu quả rất tốt. Nhiều bệnh nhân gút có kèm theo bệnh thận và biến chứng ở thận đã được điều trị thành công, trở lại cuộc sống, lao động, sinh hoạt bình thường.

Để thuận tiện cho bệnh nhân trong việc khám và điều trị bệnh gút, Viện Gút đã mở một phòng khám tại 98 Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM để phục vụ cho bệnh nhân các tỉnh phía Nam; một phòng khám tại 125 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Đà Nẵng phục vụ cho bệnh nhân khu vực miền Trung và một phòng khám tại D22 phố Hồng Châu, Hải Dương phục vụ cho bệnh nhân các tỉnh phía Bắc.

Đơn vị này cũng thiết lập đường dây nóng qua số 0982180080/ 0862968626 và trả lời trực tuyến qua trang web: www.benhgout.net để tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

>> Vai trò của vi tinh thể muối urate natri trong bệnh gút
>> Phương pháp mới điều trị bệnh gút
>> Bệnh gút chẩn đoán sớm có thể chữa khỏi
>> Quả anh đào giúp ngăn bệnh gút
>> Giảm nhẹ cơn đau do bệnh gút
>> Cảnh báo cho người bệnh gút
>> Cứu chữa kịp thời một người nước ngoài bị bệnh gút hiếm gặp
>> Ngừa bệnh gút
>> Thực phẩm gây bệnh gút

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì thói quen tập thể dục để ngăn ngừa đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa /// ShutterStock

Nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

Ở tuổi 16, nữ diễn viên Anh Mya-Lecia Naylor đã qua đời sau một cơn đột quỵ vào ngày 7.4. Số người trẻ tử vong vì đột quỵ đang gia tăng.