Natri huyết thấp gây sa sút tâm thần?

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy mức natri thấp trong máu có liên quan đến suy giảm tâm thần ở đàn ông lớn tuổi, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia của Trung tâm Y khoa Anschut thuộc Đại học Colorado (Mỹ) đã xem xét 5.400 đàn ông khỏe mạnh từ 65 tuổi trở lên vốn đang tham gia một cuộc nghiên cứu về bệnh loãng xương. Sức khỏe của họ được theo dõ trong thời gian bình quân 5 năm sau đó.
Theo chuyên gia Kristen Nowak và các cộng sự, 100 người trong số các đối tượng trên mắc bệnh giảm natri huyết.
So với những đàn ông có mức natri bình thường, những người mắc bệnh giảm natri huyết có rủi ro bị suy giảm tâm thần cao hơn 30% vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu, và cao hơn 37% qua thời gian.
Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận một mối liên hệ giữa mức natri huyết cao với tình trạng suy giảm tâm thần qua thời gian.
Phát hiện trên có thể đáng lo ngại, đặc biệt vì một số loại thuốc thường được những người lớn tuổi dùng có thể làm giảm mức natri huyết.
Tuy nhiên, chuyên gia Nowak nói rằng đây chỉ mới là phát hiện sơ bộ, chưa chứng minh được quan hệ nhân quả và cần được nghiên cứu thêm.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Clinical Journal of the American Society of Nephrology.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.