Nên ăn cam nguyên múi hay uống nước ép?

3 Thanh Niên Online
Nhiều người thích uống nước cam ép hơn bởi nó tiện lợi và khá ngon miệng, trong khi số khác lại khoái ăn nguyên múi cam tươi để tận dụng luôn cả những tép nhỏ li ti đầy chất xơ hữu ích cho cơ thể.
Ăn cam tươi có nhiều ưu điểm vượt trội so với uống nước ép /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Ăn cam tươi có nhiều ưu điểm vượt trội so với uống nước ép - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Ăn cam tươi có nhiều ưu điểm vượt trội so với uống nước ép
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Câu hỏi đặt ra là liệu uống nước cam ép có tốt bằng ăn nguyên múi? Các chuyên gia dinh dưỡng có xu hướng nghiêng về lựa chọn ăn cam nguyên múi. 

Trên thực tế, nước cam ép bị "chê" là bởi các chuyên gia cho rằng nó không tận dụng được chất xơ (thứ mà cơ thể ít hấp thụ), mà lại còn nhiều đường (thứ mà cơ thể chúng ta thường nạp nhiều). Song, công bằng mà nói thì nước cam ép vẫn có những ưu điểm riêng. Một nghiên cứu khoa học của Đức chứng minh rằng nước cam ép giải phóng nhiều chất carotenoid và flavonoid (2 dưỡng chất có lợi) hơn, theo npr.org. 

Có điều, chỉ bấy nhiêu thôi thì không đủ để thuyết phục các chuyên gia dinh dưỡng "bỏ phiếu" cho cách uống nước cam ép. Và dù sao, ăn cam tươi vẫn đem lại những ưu điểm vượt trội hơn. 
Nên ăn cam nguyên múi hay uống nước ép? - ảnh 2
Nước cam ép vẫn có ưu điểm riêng
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Nên ăn cam nguyên múi hay uống nước ép? - ảnh 3

tin liên quan

Tin vui cho người uống cà phê thường xuyên
Những người uống cà phê mỗi ngày và nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cơ thể bất ổn với caffein thì hoàn toàn có thể tiếp tục duy trì thói quen đó. 
Wendy White, giáo sư về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng thuộc Đại học bang Iowa (Mỹ), lưu ý rằng uống nước ép trái cây làm tăng lượng đường trong máu nhiều và nhanh hơn kiểu ăn nguyên trái. Và một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nước ép thường xuyên với sự gia tăng nguy cơ tiểu đường loại 2. 

Những câu chuyện này khẳng định rõ ràng rằng nhược điểm của nước ép trái cây hay nước ép cam nói riêng có vẻ "lấn át" hoàn toàn ưu điểm.

Maret Traber, một nhà nghiên cứu của Viện Linus Pauling tại Đại học bang Oregon (Mỹ), phân tích: "Nếu ăn nguyên trái cam, bạn sẽ dành thời gian để bóc vỏ, và mùi hương của loại trái cây thanh mát này lưu lại trên tay bạn, rồi bạn nhai và nuốt. Nó là một quá trình cho thấy bạn đã ăn cam. Còn khi uống nước ép thì thậm chí chúng ta không cảm nhận được là vừa cho vào bụng một quả cam".
Nên ăn cam nguyên múi hay uống nước ép? - ảnh 4
Tép cam li ti chứa nhiều chất xơ
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng ăn cam đừng... bỏ vỏ. Bởi bạn có thể xoa vỏ cam đều lên răng để làm trắng răng theo cách tự nhiên, nhai vỏ cam có thể giảm bớt mùi hôi ở miệng. Bên cạnh đó, vỏ cam có thể dùng làm mứt hoặc có thể đun sôi làm trà uống.
Còn nếu bạn khoái thưởng thức nước cam ép hơn thì nên chọn loại còn tép để tận dụng một số chất xơ bổ dưỡng của trái cam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đan Linh

Đan Linh

ăn cam tươi nguyên trái ngon và thơm
Tinh

Tinh

dù sao tôi cũng thích uống cam ép hơn, gọn nhẹ, lại ngon miệng vì có đá lạnh
Khiêm

Khiêm

nước cam ép mua ngoài đường toàn đường và đường, lại không biết có pha nước hay không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm