Nghẹt mũi kéo dài, lồi mắt, bé trai được phát hiện mắc khối u hiếm

0 Thanh Niên Online
Phát hiện con trai (15 tháng tuổi) nghẹt mũi liên tục, hầu như không thể thở bằng mũi bên trái, còn mắt trái thì hơi lồi so với mắt phải, phụ huynh đã đưa bé đi khám. Bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối u hiếm gặp.
Bệnh nhi hồi phục tốt sau phẫu thuật /// Ảnh: Nguyên Mi Bệnh nhi hồi phục tốt sau phẫu thuật - Ảnh: Nguyên Mi
Bệnh nhi hồi phục tốt sau phẫu thuật
Ảnh: Nguyên Mi
Hôm nay (28.10), Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM thông tin các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bé trai 15 tháng tuổi bị khối u hiếm gặp nằm sâu trong hốc mũi.
Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi - Tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết: Khối u trong mũi bệnh nhi có kích thước 3,5 cm, là rất lớn so với hốc mũi của em bé 15 tháng tuổi. Khi được phát hiện, khối u đã chèn ép một số tổ chức vùng mũi xoang, chèn cả nhãn cầu nên mắt bé bị đẩy lồi.
“May mắn đây là u sợi không sinh xương lành tính. Tuy nhiên, kích thước khối u phát triển lớn nên bít kín một bên lỗ mũi, ảnh hưởng rất lớn đến việc thở (nghẹt mũi), ăn uống, bú sữa của em bé”, phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, đánh giá.
Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi để lấy u cho bệnh nhi. Theo bác sĩ Thủy, bệnh nhi còn rất nhỏ nên việc phẫu thuật phải vô cùng tỉ mỉ và thận trọng, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật giỏi, nhiều kinh nghiệm để tránh biến chứng, không để lại sẹo trên mặt trẻ, đặc biệt là tránh rò dịch não tủy. Đồng thời phải có dụng cụ thích hợp, với ống mổ nội soi đường kính chỉ 2,7 mm.
Sau ca mổ, em bé phục hồi tốt. Theo bác sĩ Thúy, u sợi không sinh xương có tỉ lệ tái phát không cao.
Mẹ của bệnh nhi cho biết, thời gian gần đây chị phát hiện con trai nghẹt mũi liên tục, hầu như không thể thở bằng mũi bên trái. Quan sát kỹ thì thấy mắt trái của em bé hơi lồi hơn so với mắt bên phải. Vì vậy gia đình đã đưa bé đi khám và phát hiện bệnh.
Bác sĩ Thúy cho biết, khối u trong hốc mũi thường chỉ có các triệu chứng như: nghẹt mũi hay sổ mũi, chảy nước mắt,… nên dễ lầm là với các bệnh cảm, nghẹt/sổ mũi thông thường; u lớn hơn có thể chèn ép mắt gây lồi mắt, mờ mắt, nhìn đôi... Nếu thấy con có những bất thường này và kéo dài, phụ huynh nên cho trẻ đi khám cở các bệnh viện chuyên khoa để sớm phát hiện và điều trị.
Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM ghi nhận mỗi năm phẫu thuật khoảng hơn 30 ca u mũi xoang ở trẻ em, gặp nhiều là u sợi sinh xương hoặc u sơ vòm, còn với u sợi không sinh xương như em bé trên thì hiếm gặp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm