Nghiên cứu loại 'muối' đủ vị mặn nhưng giảm lượng Natri gây hại

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học tại Đại học bang Washington (Mỹ) đã tìm ra cách làm cho khoai tây chiên có vị mặn nhưng không chứa muối.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Bằng cách này có thể cải thiện được món khoai tây chiên kém ngon do thiếu muối, mà vẫn giúp cải thiện sức khỏe.
Ăn quá nhiều muối ăn thông thường, với quá nhiều Natri, có thể làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Tuy nhiên, thực phẩm giảm muối có thể tốt cho sức khỏe hơn nhưng sẽ kém ngon vì không đậm đà.
Các nhà khoa học muốn tìm một hỗn hợp có vị như muối, để đảm bảo món ăn vẫn hấp dẫn nhưng lại chứa ít Natri, nhằm cải thiện sức khỏe, theo Mail Online.
Giáo sư Ross và nhóm nghiên cứu đã xem xét các hỗn hợp muối sử dụng ít Natri Clorua, là khoáng chất chính trong muối được sử dụng hằng ngày.
Giáo sư nói: Đó là một cách tiếp cận ẩn, không giống như việc chấp nhận món ăn nhạt nhẽo, mà mọi người thường không thích.
Họ đã xem xét các loại muối khác như Canxi Clorua và Kali Clorua, cả hai đều không có tác dụng phụ đối với sức khỏe.
Tuy Kali Clorua có thể giúp giảm huyết áp nhưng các nhà sản xuất thực phẩm hầu như không thể sử dụng, vì nó có vị rất đắng, không ngon.
Trong nghiên cứu, một số người nếm thử nhiều loại dung dịch muối, hoặc muối pha trong nước, trong khi những người khác thử nghiệm các kết hợp muối khác nhau trong súp cà chua, theo Mail Online.
Nhóm nghiên cứu muốn đánh giá xem họ có thể thêm bao nhiêu lượng muối thay thế trước khi mọi người tìm thấy thức ăn không còn ngon nữa.
Các nhà nghiên cứu đã đồng ý hỗn hợp chứa ít muối cũng thú vị và tương tự như hỗn hợp muối truyền thống.
Hỗn hợp mới được tạo thành từ gần 1/4 Canxi Clorua, là chất không có hại cho sức khỏe.
Họ đã phát hiện ra những người nếm thử rất thích sự kết hợp của 78% Natri Clorua và 22% Canxi Clorua, theo Mail Online.
Sự kết hợp của hai muối này không khác biệt đáng kể so với 100% Natri Clorua của muối nguyên chất, giáo sư Ross nói.
Kết quả được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm.
Nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày?
Người lớn nên ăn không quá 6 gr muối mỗi ngày, khoảng 1 muỗng cà phê (tương đương 2,4 gr Natri).
Đối với trẻ em, lượng muối tối đa trẻ em nên ăn tùy thuộc vào độ tuổi:
1 - 3 tuổi: 2 gr muối mỗi ngày (0,8 gr Natri)
4 - 6 tuổi: 3 gr muối mỗi ngày (1,2 gr Natri)
7 - 10 tuổi: 5 gr muối mỗi ngày (2 gr Natri)
11 tuổi trở lên: 6 gr muối mỗi ngày (2,4 gr Natri)
Trẻ sơ sinh không nên ăn muối, vì thận chưa được phát triển đầy đủ để xử lý.
Các hướng dẫn ở Mỹ cũng khuyến nghị ít hơn 2,3 gr natri, tương đương với khoảng 6 gr muối.
Tổ chức “Hãy hành động với muối” của Anh tuyên bố rằng cứ mỗi gr muối được loại bỏ khỏi chế độ ăn trung bình ở Anh, có thể được cứu được 4.000 người khỏi bệnh tim, theo Mail Online.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm