Người bị bệnh thận nên tránh những thực phẩm này

2 Thanh Niên Online
Bệnh thận là một căn bệnh phổ biến, khoảng 10% dân số thế giới mắc căn bệnh này.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm tổn thương cơ quan quan trọng này. Điều quan trọng là phải hiểu chức năng của thận và cách chăm sóc các cơ quan hình hạt đậu này khi chúng bị bệnh.
Vai trò của thận là lọc chất thải ra khỏi máu và sau đó bài tiết qua nước tiểu. Nó cũng giúp duy trì cân bằng mực độ giữ nước và điều tiết a xít trong cơ thể.
Khi bạn bị bệnh thận, khả năng hoạt động của cơ quan này sẽ bị ảnh hưởng. Các chất thải sẽ tích tụ trong máu, kể cả các chất thải từ thực phẩm. Vì vậy, việc áp dụng một chế độ ăn uống đặc biệt sẽ là rất cần thiết cho những người bị bệnh thận.
Trong trường hợp này, bạn nên chọn chế độ ăn uống thân thiện với thận và tránh các thực phẩm giàu natri, thực phẩm có chứa phốt pho, thực phẩm giàu oxalate… nhằm giúp giảm thiểu sự tích tụ chất thải trong máu, theo The Health Site.
Sau đây là một số loại thực phẩm mà người bị bệnh thận nên hạn chế hoặc loại trừ khỏi chế độ ăn uống:

1. Thực phẩm giàu kali

Thận có chức năng loại bỏ chất thải và khoáng chất như natri, kali và phốt pho khỏi cơ thể.
Thận bị bệnh cho phép kali tích tụ trong máu, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim.
Trong trường hợp bạn bị bệnh thận, hãy tránh các thực phẩm giàu kali như rau bó xôi, rau mùi, khoai lang, chuối, khoai tây, củ cải đường, cà rốt, các loại đậu... để giảm tải cho thận.

2. Thực phẩm giàu đạm

Người bị bệnh thận nên hạn chế tiêu thụ đồ biển, thịt và các thực phẩm có chứa đạm.
Khi cơ thể tiêu thụ nhiều đạm, sẽ tạo ra độc tố và chất thải. Thận đảm nhiệm việc loại bỏ chất thải này. Ăn nhiều đạm có thể làm cho thận quá tải, theo The Health Site.
Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm nhiều đạm sẽ làm tăng lượng a xít uric trong nước tiểu, dẫn đến sỏi a xít uric.
Cố gắng duy trì tỉ lệ 6 phần đạm động vật và 4 phần đạm thực vật.
Mỗi bữa chỉ nên ăn 1 con cá nhỏ hoặc một nửa miếng ức gà.

3. Thực phẩm giàu oxalate

Người bị sỏi thận nên giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn oxalate ra khỏi chế độ ăn.
Thực phẩm giàu oxalate bao gồm: trà đặc, cà phê, rau muống, dưa chuột, củ cải đỏ, măng tây, dâu tây, me, hạt tiêu, rau bó xôi, củ cải đường, sô cô la, cà chua và đậu phộng. Đây là những thực phẩm có chứa oxalate để tạo thành sỏi thận trong quá trình hình thành nước tiểu.

4. Thực phẩm giàu natri

Lượng natri cao có thể dẫn đến tăng huyết áp làm tăng áp lực lên thận.
Tránh các thực phẩm như dưa chua, khoai tây chiên muối, bỏng ngô và thịt xông khói, đồ hộp.
Nên ăn hơi nhạt, lượng natri khuyến cáo cho người bệnh thận là dưới 2 gram/ngày, theo The Health Site.
Thay vì dùng muối, bạn có thể sử dụng các gia vị khác như thảo mộc hoặc gia vị.

5. Thực phẩm chứa nhiều phốt pho

Hầu như mọi thực phẩm bạn ăn hằng ngày đều chứa phốt pho. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng những người đang mắc bệnh thận nên giảm lượng thức ăn giàu phốt pho như đường thốt nốt, đậu, chuối, sữa...
Đồ uống có gas như soda, đồ uống năng lượng và một số loại nước ép đóng chai cũng nên tránh.
Khi bị suy thận, phốt pho có thể tích tụ trong máu. Quá nhiều phốt pho trong máu dẫn đến rút bớt canxi từ xương, gây loãng xương, yếu và dễ gãy hơn. Lượng phốt pho trong máu cao cũng có thể gây ngứa da và đau xương khớp, khá nguy hiểm, theo The Health Site.
Người bị suy thận tuyệt đối kiêng rượu bia
Rượu và bia có chứa nhiều chất độc có thể làm tổn thương thận.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Van Le

Van Le

Còn dầu mỡ và các chất béo thì sao, thiết nghĩ những thực phẩm nầy không tốt cho người bị bịnh thận
Trà

Trà

Cái gì cũng không nên ăn vậy không lẽ cả đời chỉ biết ăn một hai món đến khi chết đi sao,cân bằng sao được.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm