Người mẹ ung thư di căn gan sinh 2 bé gái khỏe mạnh

0 Thanh Niên
Chị N.T.T.H (33 tuổi, quê H.Nho Quan, Ninh Bình) điều trị ung thư, di căn gan từ năm 2013 nhưng vẫn sinh được 2 con khỏe mạnh.
Bệnh nhân N.T.T.H (trái) tại Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội) /// Ảnh: Thái Hà Bệnh nhân N.T.T.H (trái) tại Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội) - Ảnh: Thái Hà
Bệnh nhân N.T.T.H (trái) tại Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội)
Ảnh: Thái Hà
Trước đó, tháng 5.2013, gần 4 tháng sau khi cưới, chị H. phát hiện bị ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày, kích thước 6 cm, đa ổ, được điều trị tại Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội).
Sau 15 tháng điều trị ung thư, chị H. mang thai, sau đó sinh con nên tạm dừng điều trị. Tháng 5.2015, chị sinh bé gái nặng 3,2 kg, khỏe mạnh.
Cuối tháng 11.2015, chị H. được phát hiện ung thư di căn gan; diễn biến xấu và tiếp tục điều trị thuốc, kết quả bệnh thoái lui tốt, thể trạng bệnh nhân cải thiện, các xét nghiệm cho thấy các tổn thương di căn tan hết.
Trong quá trình điều trị, chị H. có thai lần 2 và tiếp tục giữ thai (lúc này con lớn được 3 tuổi, phát triển bình thường). Tháng 5.2019, chị H. sinh con gái thứ hai, khỏe mạnh, nặng 3,3 kg. Sau khi sinh con hơn 1 tháng, chị quay lại Bệnh viện K tiếp tục điều trị cho đến nay.
Hiện thể trạng chị tốt, không ho, không khó thở, không đau bụng, không có hạch ngoại vi, các xét nghiệm nằm trong giới hạn bình thường. Chị H. là một trong số những người bệnh ung thư được tài trợ 100% thuốc Glivec 100 mg.
Các bác sĩ cho biết chương trình hỗ trợ thuốc thế hệ mới hỗ trợ chi phí cho bệnh nhân ung thư đã đem lại cơ hội khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân không có khả năng chi trả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao  /// Shutterstock

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.