Nguy cơ béo phì từ... còi xe?

0 Thanh Niên
Theo các nhà khoa học thuộc Viện Y tế toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha), tiếp xúc lâu dài với tiếng còi xe cũng như những âm thanh lớn từ đường phố có thể làm tăng nguy cơ béo phì.
Tiếng ồn giao thông có thể gây nguy cơ béo phì 
  /// Ảnh: Phạm Hùng Tiếng ồn giao thông có thể gây nguy cơ béo phì - Ảnh: Phạm Hùng
Tiếng ồn giao thông có thể gây nguy cơ béo phì
Ảnh: Phạm Hùng
Khảo sát gần 3.800 người cho thấy cường độ tiếng ồn tăng 10 decibel (dB) làm tăng nguy cơ bị béo phì lên 17%.
“Phân tích của chúng tôi cho thấy những người phơi nhiễm tiếng ồn giao thông cao nhất có nguy cơ bị béo phì”, trưởng nhóm Maria Foraster cho biết.
Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Environment International, nguyên nhân có thể là do tiếng ồn tạo ra căng thẳng và ảnh hưởng đến giấc ngủ, từ đó làm thay đổi nồng độ nội tiết tố và tăng huyết áp.
Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ làm mất hiệu lực chuyển hóa đường glucose trong máu và làm thay đổi sự thèm ăn, dễ dẫn đến nguy cơ ăn uống quá độ.
“Về lâu dài, những tác động trên có thể làm phát sinh những thay đổi sinh lý mãn tính, giúp giải thích mối liên quan giữa việc tiếp xúc liên tục với tiếng ồn giao thông và bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì. Phát hiện của chúng tôi cho thấy giảm tiếng ồn giao thông cũng có thể là một cách để chống lại béo phì”, ông Foraster lưu ý.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm