Nguy cơ tổn hại khả năng sinh sản

0 Thanh Niên
Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ trì hoãn việc làm mẹ có thể làm tăng nguy cơ gây tổn hại khả năng sinh sản của con gái mình.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Theo báo The Guardian, các chuyên gia thuộc Tổ chức Nghiên cứu Reproductive Biology Associates (Mỹ) ghi nhận khả năng sinh sản của phụ nữ suy giảm theo tuổi tác do tổn thương di truyền tích tụ trong trứng của phụ nữ.
Tổn thương di truyền tích tụ trong trứng già hơn được truyền sang con gái, làm giảm chất lượng trứng của con. Phụ nữ càng sinh con gần tuổi mãn kinh, nguy cơ tổn hại khả năng sinh sản ở con càng cao. Chuyên gia Peter Nagy và các cộng sự cho rằng còn quá sớm để dự đoán tác động của “hiệu ứng” trên.
Tuy nhiên, họ lo ngại xu hướng các cặp đôi trì hoãn việc sinh con cho đến giữa độ tuổi 30 hoặc muộn hơn sẽ dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều phụ nữ trẻ tìm cách chữa trị vô sinh.
Trong cuộc nghiên cứu, những phụ nữ có cha mẹ trẻ hơn (với tuổi bình quân lần lượt 28,2 và 25,7 tuổi) có thể mang thai, trong khi những phụ nữ có cha mẹ lớn tuổi hơn (với tuổi bình quân lần lượt 31,9 và 28,2 tuổi) lại không có cơ hội có thai.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tắt điện thoại và để xa giường ngủ là một cách ngăn ngừa ung thư	 
 /// Ảnh: Shutterstock>

Ngăn ngừa ung thư từ phòng ngủ

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo Boldsky dẫn thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 9,6 triệu ca tử vong xảy ra trong năm 2018 là do ung thư.
PV Thanh Niên đang nằm dưới lớp khăn >

‘Nổ’ trị bá bệnh bằng hỏa trị liệu

Gần đây trên mạng xã hội lan truyền việc dùng phương pháp hỏa trị liệu chữa bá bệnh. PV Thanh Niên xâm nhập thực tế, chứng kiến việc "nổ" về kiểu trị bệnh này.