Nhà vật lý Stephen Hawking 'chung sống' với bệnh ALS hơn 55 năm

0 Thanh Niên Online
Hầu hết người bệnh xơ cứng teo cơ chỉ có thể sống được 2-5 năm kể từ khi bắt đầu phát bệnh. Tuy nhiên, nhà vật lý nổi tiếng người Anh - Stephen Hawking - đã sống 55 năm với căn bệnh này.
Nhà vật lý nổi tiếng người Anh Stephen Hawking /// Shutterstock Nhà vật lý nổi tiếng người Anh Stephen Hawking - Shutterstock
Nhà vật lý nổi tiếng người Anh Stephen Hawking
Shutterstock
Nhà vật lý nổi tiếng người Anh - Stephen Hawking (là giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết, thuộc Đại học Cambridge) đã đón sinh nhật lần 76 vào ngày 8.1 mặc dù ông bị một căn bệnh thần kinh không thể chữa được gọi là xơ cứng teo cơ (ALS).
Theo thông tin Live Science trích dẫn từ website của Viện Nghiên cứu Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ (Mỹ), đây là một bệnh thần kinh tiến triển, gây thoái hóa và làm chết dần các tế bào thần kinh vận động. Kết quả là não và cột sống không thể điều khiển các cơ tự chủ. Người bệnh khó có thể nói, đi, nhai và thở.
Rất ít người bệnh này sống được lâu như Hawking. Hầu hết người bệnh chỉ có thể sống sau 2-5 năm kể từ khi bắt đầu phát bệnh.
Live Science thông tin, Hawking được chẩn đoán bị ALS khi ông được 21 tuổi. Các bác sĩ cho biết ông chỉ sống thêm khoảng hai năm.
Việc tại sao ông lại có thể sống lâu đến thế vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời. Các nhà nghiên cứu chỉ biết rằng ALS tác động và tiến triển trên mỗi người khác nhau.
Thời gian sống trung bình của những người bị bệnh ALS là khoảng 3 năm. Tuy nhiên khoảng 20% sống được 5 năm sau khi chẩn đoán; 10% sống thêm 10 năm và 5% sống thêm 20 năm và lâu hơn, theo Hội ALS.
Tiến sĩ Anthony Geraci, Giám đốc của Trung tâm Thần kinh và Cơ, thuộc Viện Khoa học Thần kinh (ở New York, Mỹ), nói với Live Science: Một nhân tố có thể quyết định đến thời gian sống của người bệnh là gien. Các nhà khoa học đã xác định có 20 loại gien khác nhau có liên quan đến bệnh ALS.
Ngoài ra, họ cũng phát hiện nếu người bệnh được chẩn đoán khi họ còn trẻ thì khả năng sống sẽ lâu hơn. Hawking là một ví dụ điển hình. Hầu hết tuổi trung bình người bệnh được chẩn đoán bị bệnh này thường 55 đến 57, tiến sĩ Geraci cho biết thêm.
Theo Mayo Clinic, người bệnh thường có những triệu chứng yếu cơ hoặc lời nói líu ríu. Ngoài ra, họ không còn khả năng tự di chuyển, ăn hoặc thở.
Tiến sĩ Leo McCluskey của Trung tâm ALS trực thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) tùng cho biết: Những người bị ALS thường chết do suy hô hấp hay suy dinh dưỡng và mất nước. Nếu người bệnh không bị hai vấn đề trên thì họ có thể sống được lâu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sam biển là món ăn khoái khẩu của dân biển miền Tây nhưng rất giống con so cực độc nên nhiều người hay nhầm lẫn, dẫn đến nguy kịch tính mạng /// Ảnh: Trần Thanh Phong

'Đặc sản' chết người

Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 1000C trong 6 giờ, độc tố mới giảm một nửa; đun sôi ở 2000C trong 10 phút, độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn.
Khu vực cách ly bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM  /// Ảnh: Duy Tính

Bác sĩ ơi: Có thể tự đi xét nghiệm nCoV không?

Tôi đang có dấu hiệu ho, đau họng. Một tháng qua, tôi không đến khu vực nào có dịch Covid-19. Tuy nhiên, do phải đi công tác thường xuyên, thường đi máy bay, ngồi chờ sân bay... nên tôi cũng hơi lo lắng.