Nhiều bệnh viện xin thí điểm xe cấp cứu 2 bánh

4 Thanh Niên
Chiều 27.11, Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện đa khoa Sài Gòn, Trung tâm cấp cứu 115 tổ chức sơ kết 20 ngày thực hiện thí điểm xe cấp cứu 2 bánh tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn.
Chuẩn bị thiết bị, thuốc men cho xe cấp cứu 2 bánh  	
 /// Ảnh: Ngọc Dương Chuẩn bị thiết bị, thuốc men cho xe cấp cứu 2 bánh - Ảnh: Ngọc Dương
Chuẩn bị thiết bị, thuốc men cho xe cấp cứu 2 bánh
Ảnh: Ngọc Dương
[VIDEO] Thí điểm cấp cứu bằng xe máy 2 bánh ở TP.HCM
Bác sĩ (BS) Nguyễn Khắc Vui, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sài Gòn, cho biết sau 20 ngày thí điểm (từ 7.11) BV này đã xuất 26 lượt xe 2 bánh đi cấp cứu (trong tổng số lượt xuất xe cấp cứu ngoại viện của BV là 76 ca). 26 lần xuất xe 2 bánh thì có 19 lần xe cứu thương xuất song song, không có sự cố nào xảy ra đối với xe 2 bánh. Mỗi cuộc đi cấp cứu ngoại viện bằng xe 2 bánh đến nhà bệnh nhân nhanh nhất là 5 phút khu vực gần BV, xa từ 10 - 15 phút.
BS Trần Điền Tú (BVĐK Sài Gòn), người trực tiếp đi cấp cứu bằng xe 2 bánh, cho biết thêm: 26 ca gồm đủ mọi thành phần từ người lớn đến trẻ em, từ bệnh nội khoa đến chấn thương, sản khoa (3 ca, trong đó có thai lưu, sinh non, dọa sinh non)…
Theo BS Vui, một vài người dân khi thấy xe cấp cứu 2 bánh tỏ ra ngỡ ngàng nhưng sau đó hài lòng. Có trường hợp người dân gọi nói thẳng cần xe cấp cứu 2 bánh đến cấp cứu cơn đau cao huyết áp.
Tại BVĐK Sài Gòn, số ca bệnh cấp cứu ngoại viện tăng 30% so với nửa tháng trước đó nhờ có xe cấp cứu 2 bánh. Lãnh đạo BVĐK Sài Gòn đề nghị trang bị thêm dụng cụ máy sốc tim, máy đo điện tim, máy thở, thêm thuốc cấp cứu cho xe 2 bánh cấp cứu.
Trước sự thành công bước đầu của BVĐK Sài Gòn, đồng loạt 4 BV quận gồm BV Q.1, Q.2, Q.4 và Q.Thủ Đức đã xin thực hiện thí điểm.
Theo các BV này, tỷ lệ xuất xe cứu thương tại BV thấp do mỗi BV chỉ có 2 xe cứu thương, nhiều nhất là 3 xe. Địa bàn các quận huyện đa số nhiều hẻm nhỏ, cửa ngõ thì kẹt xe… nên nếu có thêm xe cấp cứu 2 bánh thì tần suất đáp ứng cuộc gọi cấp cứu người dân sẽ tốt hơn. Các BV cam kết tăng nhân lực cho cấp cứu ngoại viện, trong đó nhiều BV đã mua xe 2 bánh sẵn sàng chờ Sở Y tế đến thẩm định.
Tổng kết cuộc họp, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng xe cấp cứu 2 bánh tiếp cận được nhiều bệnh nhân, nhất là bệnh nội khoa. Do đó, Sở Y tế nhất trí tiếp tục thử nghiệm. Đối với 4 BV xin làm thí điểm, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu chuẩn bị mọi mặt, được Sở Y tế thẩm định thì mới được làm.
Theo BS Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, trung tâm đã xây dựng quy trình 7 bước cấp cứu bằng xe 2 bánh để các BV thí điểm thực hiện.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoang Bich Hanh

Hoang Bich Hanh

Một ý tưởng hay! Tuy nhiên xe 2 bánh chỉ thích hợp để cấp cứu ngoại viện và không an toàn khi phải vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Sao không nghiên cứu cải tiến xe 3 bánh như xe Tuk Tuk ở Thái Lan, vừa nhỏ gọn, vừa vận chuyển bệnh nhân và nhân viên y tế an toàn và tiện lợi hơn?
Tú

Tôi nghĩ nên kết hợp với grab. Nếu được Grab nên kết hợp thực hiện chính sách cộng đồng như đào tạo trong đội ngũ khoảng 5% nhân viên có khả năng sơ cấp cứu, khả năng định vị các bệnh viện, đường xá.
Nguyễn Quân

Nguyễn Quân

Sáng kiến hay, rất phù hợp với bệnh nhi và địa bàn dễ kẹt xe. Nên bố trí 2 xe để chở bác sỹ và dụng cụ hỗ trợ.
Thắng

Thắng

- Cấp cứu tại chỗ cho bệnh nhân ! Được chứ sao không ???????? Tôi đã thực hiện mô hình này từ hàng chục năm rồi mà bệnh viện vẫn còn thí thí điểm điểm thật là chuyện buồn cho y tế nước nhà !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng