Những cách đơn giản giúp bạn ngừng những suy nghĩ tiêu cực

0 Thanh Niên Tuần San
Nếu là người dễ suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể nghĩ rằng đây là một đặc tính bẩm sinh. Tuy nhiên, trên thực tế suy nghĩ tiêu cực là một thói quen có thể thay đổi được.
Dưới đây là 6 cách đơn giản giúp bạn ngừng những suy nghĩ tiêu cực và phát triển những thói quen tích cực.
Xây dựng thời gian ngủ phù hợp. Theo trang Lifehack, suy nghĩ tiêu cực là một triệu chứng của bệnh trầm cảm và có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi bị thiếu ngủ hoặc có thời gian ngủ nghỉ bất thường. Mối liên hệ giữa tiêu cực, bệnh trầm cảm và chứng thiếu ngủ đã được chứng minh trong rất nhiều nghiên cứu khoa học. Để tránh điều này, nên tự cam kết với bản thân xây dựng một chu kỳ ngủ đầy đủ trong một khoảng thời gian dài.
Viết ra suy nghĩ tiêu cực. Vấn đề của những suy nghĩ tiêu cực là chúng thường vô hình và không rõ ràng, khiến chúng ta khó giải quyết bằng lý lẽ thông thường. Chúng cũng có khả năng che giấu căn nguyên thực sự của cảm giác lo lắng mà ta đang gặp phải, nên việc quan trọng là phải có khả năng xử lý những suy nghĩ này và hiểu được những nguyên nhân gây ra chúng.
Theo các chuyên gia tâm lý, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hãy viết ra những suy nghĩ tiêu cực trong một cuốn sổ, diễn tả nó thành lời và gán cho chúng những ý nghĩa thực tế. Một khi những suy nghĩ đã được viết lên giấy, bạn có thể ngồi lại, xem xét chúng kỹ lưỡng và nhận diện ra đâu là nguyên nhân gây ra nó.

Dừng suy nghĩ cực đoan. Thật là khó để dừng những suy nghĩ tiêu cực lại, khi mà chúng đang có cơ hội thắng thế. Những người suy nghĩ tiêu cực, thường có xu hướng cực đoan và hay tưởng tượng ra những điều kinh khủng khi phải đối mặt với một vấn đề gì đó.
Chìa khóa để dẹp bỏ những suy nghĩ tiêu cực không phải là buộc bản thân phải hoàn toàn có những suy nghĩ tích cực. Thay vào đó, nên xem xét nhiều khả năng tích cực và tiêu cực tồn tại trong mỗi một tình huống. Ghi chúng ra giấy theo cả 2 hướng: tích cực và tiêu cực, rồi từ đó điều chỉnh quá trình suy nghĩ của mình.
Giải quyết vấn đề thực tế và ngừng suy diễn. Khi bị đặt trong một tình huống mới lạ hoặc căng thẳng với nguy cơ xảy ra kết quả tiêu cực cao, nhiều người có xu hướng áp kết quả của những sự kiện đã có trước đó mà không hề quan tâm tới thực tế. Điều này có thể dễ dàng giải quyết bằng sự thay đổi trong hành vi, khi bạn thu thập các dữ kiện và thông tin chi tiết liên quan đến sự việc và sau đó sử dụng chúng để đưa ra phán quyết. Chẳng hạn, nếu một người không trả lời tin nhắn của bạn ngay lập tức, hãy nghĩ có thể là điện thoại họ hết pin, họ đang bận họp hay điện thoại đang trong chế độ im lặng, hoặc họ chưa đọc được tin nhắn.
Bằng cách liệt kê ra những lý giải mang tính thực tế, bạn có thể tránh được những suy nghĩ tiêu cực và phản ứng bốc đồng.

Luôn nghĩ đến suy nghĩ tích cực. Một trong những vấn đề chính của suy nghĩ tiêu cực là nó sẽ làm bạn trở nên “ngu ngốc” trong việc ra quyết định, dù cho vấn đề có kết thúc với một kết quả tích cực.
Chẳng hạn, bạn được tăng lương nhưng mức lương này thấp hơn so với đồng nghiệp, thay vì chỉ tập trung vào yếu tố tiêu cực này, tốt hơn là nên ăn mừng vì mình được tăng lương và nhận ra rằng nhiều người còn có mức lương thấp hơn mình. Điều này làm cho bạn có nhiều góc nhìn mới trong một vấn đề.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm