Những thực phẩm nên để ăn tươi sống thay vì nấu chín

4 Thanh Niên Online
Khi nói đến giảm cân, chúng ta không chỉ quan tâm chuyện ăn cái gì mà còn phải biết ăn thế nào. 
Có những thực phẩm không nên nấu chín và chế biến /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Có những thực phẩm không nên nấu chín và chế biến - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Có những thực phẩm không nên nấu chín và chế biến
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Các chuyên gia dinh dưỡng từ Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng việc chế biến thức ăn ảnh hưởng đến hàm lượng calo của thực phẩm. Theo đó, thực phẩm càng được chế biến thì càng tiết ra nhiều năng lượng, theo Mensfitness.

Điều này có nghĩa là bạn ăn thực phẩm được chế biến thì có nhiều khả năng tăng cân nhanh hơn, trong khi những người ăn đồ sống (một số loại thực phẩm nhất định) lại có khuynh hướng giảm cân. Vì sao? Đơn giản là đồ chín dễ tiêu hóa hơn và đòi hỏi cơ thể dùng ít năng lượng hơn để xử lý. Bài viết này sẽ nêu một số thực phẩm mà chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nên ăn sống hơn là ăn chín.

Các loại hạt 

Xin nói luôn đây là hạt của những loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân... Có thể bạn khoái mùi vị hạt (của quả hạch) rang dầu, tuy nhiên hạt khi chế biến sẽ mất đi một số dưỡng chất. Cụ thể là khi rang dầu sẽ tăng cường chất béo và calo trong khi giảm khoáng chất magiê và sắt có trong hạt.

Hành tây

Hành tây khiến bạn cay mắt đến... phát khóc. Nhưng cần nhớ là khi bạn ăn sống loại củ gia vị này, nó sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Có điều mùi vị của chúng không được thoải mái cho lắm sau khi bạn ăn xong. Chịu khó đánh răng và dùng nước súc miệng thì sẽ giải quyết được sự phiền phức đó. 
Những thực phẩm nên để ăn tươi sống thay vì nấu chín  - ảnh 2
Hành tây được cho nên ăn tươi sống với món trộn thay vì nấu chín
Ảnh minh họa: Shutter Stock


Ớt chuông đỏ

Một trái ớt chuông đỏ cỡ vừa chỉ chứa 32 calo nhưng giàu vitamin C, thậm chí cung cấp khoảng 150% lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Tuy nhiên, nếu nấu ớt chuông đỏ với nhiệt độ trên 375 độ C thì sẽ phá hỏng lượng vitamin C dồi dào đó. Ăn sống loại ớt ít cay này có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tình trạng có thể dẫn đến bệnh tim.

Rong biển

Rong biển giàu vitamin và khoáng chất có thể hòa tan trong nước, dễ hấp thụ vào máu. Đó còn là nguồn cung cấp sắt, canxi và i-ốt. Nếu bạn không ngại mùi tanh thì có thể ăn rong biển tươi để tận dụng tối đa các khoáng chất có lợi nói trên.
Những thực phẩm nên để ăn tươi sống thay vì nấu chín  - ảnh 3
Rong biển là một trong những thực phẩm nên ăn tươi sống
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Nước dừa

Uống nước dừa tươi rất tốt cho sức khỏe, đương nhiên là tốt hơn cả nước uống thể thao. Bởi nước dừa có lượng điện phân cao, lại là thức uống có khả năng giữ ẩm tốt cho cơ thể. Nước dừa cũng rất giàu natri, kali và magiê. Bạn nên uống nước dừa tươi thay vì nước dừa đã qua chế biến để tận dụng tối đa các khoáng chất này.

Quả việt quất

Việt quất giàu chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại quả nào khác, theo nghiên cứu của tạp chí Agricultural and Food Chemistry. Việt quất chứa chất xơ lành mạnh và một lượng polyphenol cao, giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu chế biến việt quất thì sẽ làm thay đổi mức độ polyphenol này. 

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Thu Hoài

Tôi cũng thích ăn hạt tươi mỗi ngày, cá loại đậu cũng tốt..

Biên

Ăn hạt tươi sống thì chỉ một số loại thôi chứ như trên tôi mà ai ăn hạt cà phê tươi là đi nguyên hàm răng

Ngọc Lan

Bạn không đọc thấy bài viết nói là hạnh nhân, óc chó... à?! Các hạt ấy khi thu hoạch thì xem như đã "chín" trên cây rồi. Nếu đem rang bơ, rang muối thì mất đi dinh dưỡng. Chứ có ai bảo bạn ăn hạt đậu xanh, hạt đậu nành đâu...

Quế Quế

lúc nớ thì cứ coi như là "không răng mô" bạn hỉ

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Viêm dạ dày thường gây cảm giác đầy hơi, khó chịu  /// Ảnh: Shutterstock>

4 dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị viêm dạ dày

Không ít người bị viêm dạ dày nghĩ các triệu chứng ban đầu của mình chỉ là khó tiêu thông thường. Họ vật lộn với viêm dạ dày mà hoàn toàn không biết đó là bệnh.

Ô tô lưu động khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú /// Ảnh: Liên Châu>

Cảnh báo gia tăng ca bệnh nguy hiểm gây dịch

* Khám lưu động sàng lọc ung thư vú
Sáng 13.10, tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Y tế phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức triển khai Chiến dịch phòng chống dịch bệnh tay chân miệng (TCM), sởi và sốt xuất huyết.