Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị khô mắt

23/06/2017 16:43 GMT+7

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên bạn cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe đôi mắt của mình.

Chứng khô mắt có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Và đặc biệt là chứng khô mắt cũng thường bị nhầm lẫn với những vấn đề khác về mắt, thậm chí trong thời gian dài trước khi được chẩn đoán chính xác, theo Health.com.
Nước mắt được tạo ra bởi những nhãn cầu khỏe mạnh thường có lớp bôi trơn gồm nước và dầu, nếu không có sự kết hợp này thì mắt bạn sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng. Và chứng khô mắt bắt đầu từ đó. 

Dưới đây là những triệu chứng khô mắt thường gặp nhất mà ai cũng cần biết.

Đôi mắt đỏ ngầu

Các mạch máu nổi rõ trên tròng trắng trông rất đáng sợ. Nếu đó không phải là triệu chứng nhiễm trùng mắt hoặc dị ứng thì rất có thể bạn đang bị khô mắt nghiêm trọng.
Đỏ mắt là dấu hiệu khô mắt Ảnh minh họa: Shutter Stock

Bác sĩ Steven Maskin, giám đốc y khoa của trung tâm điều trị mắt khô và rối loạn thị giác ở Tampa (Florida, Mỹ), cho biết: "Nếu bạn bị thiếu nước mắt, các tế bào trên bề mặt mắt sẽ bị tổn thương vì chúng không được bảo vệ". 

Xốn mắt

Mắt khô thường gây cảm giác xốn cộm như có bụi bay vào mắt, rất khó chịu. Bề mặt con ngươi khô thì các tế bào cũng khô theo và tạo ra các vết cọ xát siêu nhỏ. Rất may là hiện tượng này không gây những tổn hại lâu dài. Các vết mài mòn sẽ lành lại khi mắt được dưỡng ẩm.

Nhạy cảm với ánh sáng

Những người có lượng nước mắt không đầy đủ sẽ có thể bị chứng sợ ánh sáng. Người mắc chứng này sẽ có phản xạ nheo mắt hoặc nhắm mắt khi tiếp xúc ánh sáng. Ngồi trong phòng có điều hòa trong thời gian dài hay dùng quạt máy nhiều có thể gây khô mắt. Bạn cần tập thói quen nháy mắt thường xuyên hơn một chút để tránh cảm giác khô rát khó chịu cho mắt.
Nên chăm lo thường xuyên cho đôi mắt Ảnh minh họa: Shutter Stock


Chảy nhiều nước mắt do khô

Những bệnh nhân khô mắt thường phàn nàn rằng họ chảy nhiều nước mắt. Lý do là khi lớp dầu trên mắt không đủ, lớp nước mắt sẽ bốc hơi nhanh hơn, gây ra tình trạng chảy nước mắt quá nhiều.

Mờ nhòe

Khi nhìn mọi thứ bị mờ nhòe, bạn có thể nghĩ tới chứng khô mắt. Hãy thử nhấp nháy mắt, nếu tình trạng nhìn mờ nhòe cải thiện, có thể bạn đang khô mắt. Cách thứ hai là bạn nhỏ nước mắt nhân tạo vào hai bên mắt, khi tình trạng mờ nhòe biến mất, thì đó là chứng khô mắt.
Khóc không ra nước mắt và nặng mí mắt

Xúc động nhưng bạn không thể khóc ra nước mắt thì đó có thể là dấu hiệu của chứng khô mắt. 

Khi mắt không có đủ nước mắt thì sẽ dễ bị nặng nề và mệt mỏi. Và mí mắt sẽ hạ thấp xuống để bảo vệ bề mặt nhãn cầu. Không nên dán mắt quá lâu vào các thiết bị điện tử như điện thoại, màn hình máy vi tính, xem tivi. Bởi thường người ta chỉ chớp mắt với tần suất bằng 1/3 so với bình thường. Và điều này khiến đôi mắt dễ bị khô. 

Cứ 20 phút nhìn màn hình máy tính hay dùng điện thoại, bạn nên để mắt nghỉ ngơi 20 giây bằng cách nhìn ra khoảng không thoáng đãng.
Không nên dán mắt vào màn hình máy tính quá lâu Ảnh minh họa: Shutter Stock


Khó khăn khi lái xe ban đêm

Tầm nhìn của mắt bạn hạn chế khi lái xe đêm là dấu hiệu của khô mắt. Khi tập trung, người ta thường ít chớp mắt hơn so với bình thường và điều này khiến mắt dễ khô. Bên cạnh đó, ánh sáng xe cộ ngược chiều và đèn đường cũng càng khiến mắt khó chịu. Đó là chưa kể mắt chúng ta thường khô nhất vào cuối ngày.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.