Những thực phẩm nên và không nên ăn khi dùng kháng sinh

0 Thanh Niên Online
Kháng sinh là một loại thuốc chống lại vi khuẩn. Chúng hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn hoặc ngăn chặn vi khuẩn tái tạo.
Sữa chua nên được dùng trong thời gian uống thuốc kháng sinh  /// Shutterstock Sữa chua nên được dùng trong thời gian uống thuốc kháng sinh - Shutterstock
Sữa chua nên được dùng trong thời gian uống thuốc kháng sinh
Shutterstock
Loại thuốc này thường gây ra tác dụng phụ đường tiêu hóa. Chính vì vậy, ăn uống trong lúc uống và sau khi uống kháng sinh cần được lưu ý để giảm nhẹ tác dụng phụ của thuốc cũng như giúp tăng hiệu quả của thuốc là rất quan trọng, theo Medical News Today.
Thực phẩm cần tránh khi dùng thuốc kháng sinh
Một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc kháng sinh. Chúng bao gồm bưởi và nước ép bưởi, do chúng có thể ngăn cơ thể hấp thu thuốc đúng cách, theo Medical News Today.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm được tăng cường với liều cao canxi, chẳng hạn như một số loại nước cam, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu một số kháng sinh nhất định.
Bên cạnh đó, rượu có thể ảnh hưởng đến thuốc. Trong hầu hết các trường hợp, uống rượu bia vừa phải sẽ không can thiệp vào thuốc kháng sinh, nhưng nó có thể làm cho các tác dụng phụ nặng hơn.
Uống rượu trong khi dùng một số loại kháng sinh có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng.
Thực phẩm nên ăn khi dùng kháng sinh
Một người có hàng tỉ vi khuẩn và các vi sinh vật sống trong ruột. Các chuyên gia sức khỏe gọi chung chúng là vi khuẩn đường ruột.
Thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn, và chúng có thể làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn.
Hệ vi khuẩn đường ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động và giúp hệ miễn dịch bảo vệ chống lại nhiễm vi rút. Khi thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn, người ta có thể bị tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Dùng probiotic và prebiotic trong và sau quá trình dùng kháng sinh có thể giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột.
Một số loại thực phẩm có chứa prebiotic là: hành, tỏi, chuối, atisô...
Ngoài ra, thực phẩm lên men như sữa chua, dưa chua... là những nguồn cung cấp vi khuẩn có lợi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm