Nội soi đường mũi phẫu thuật lấy u tuyến yên khổng lồ

1 Thanh Niên
Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa phẫu thuật nội soi lấy u tuyến yên khổng lồ dạng không tiết chế (kích thước 42 x 54 mm, ảnh) cho bệnh nhân (BN) nữ 38 tuổi.
 /// Ảnh: Bệnh viện cung cấp - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Trước nhập viện, khối u chèn ép khiến BN mất thị lực, gần như không nhìn thấy, di chuyển phải có người dắt.
BN được thực hiện mổ nội soi cắt u qua đường mũi thành công. BN vừa tái khám cuối tuần qua sau 7 tháng phẫu thuật lấy khối u, sức khỏe bình phục, đi lại bình thường, thị lực phục hồi tốt. BN cũng đã có kinh nguyệt trở lại. Một trong những ảnh hưởng của u tuyến yên là gây rối loạn nội tiết khiến BN bị mất kinh nguyệt, chậm kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, tiết sữa ở vú, mặc dù không có thai.
Các bác sĩ cho biết: U tuyến yên là khối u phát triển từ tế bào tuyến yên, là u lành tính nằm ở hố yên (ở nền sọ ngay phía sau gốc mũi). Tuyến yên tiết nhiều nội tiết tố (hormone) quan trọng điều khiển nhiều tuyến nội tiết khác của cơ thể. Mỗi năm tại BV Hữu nghị Việt Đức điều trị và phẫu thuật hơn 400 BN u tuyến yên.
Phương pháp nội soi đường mũi điều trị u não (u tuyến yên là một trong 4 loại u trong sọ não hay gặp nhất cùng với u di căn não, u màng não, u tế bào thần kinh đệm) có nhiều ưu điểm, đặc biệt không làm tổn thương các tổ chức lành và hạn chế tổn thương đến những vùng can thiệp mà vẫn đảm bảo lấy được khối u ít bị chảy máu, ít bị biến chứng, giảm được thời gian điều trị sau mổ, BN có thể phục hồi nhanh, được áp dụng điều trị cho các BN bị mắc các bệnh u não và các bệnh lý sọ não.
Phẫu thuật nội soi cắt u não và điều trị các bệnh lý sọ não đường mũi cho phép đánh giá đầy đủ các cấu trúc lành xung quanh thương tổn, hình ảnh rõ nét, giúp bác sĩ kiểm soát chi tiết mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật, ít làm tổn thương các cấu trúc lành, giảm thấp nhất các nguy cơ biến chứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Vinh

Đức Vinh

Sau phẫu thuật bao lâu bệnh nhân mới tỉnh ạ. Bao lâu thì bình phục

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm