Ô nhiễm không khí gây mất trí nhớ

0 Thanh Niên
Ô nhiễm không khí có thể kích hoạt những thay đổi ở não giống như diễn tiến của bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ) và đẩy nhanh tốc độ suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.
Phụ nữ phơi nhiễm lượng cao hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm có nhiều thay đổi ở cấu trúc não theo hướng bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ nhiều hơn /// Ảnh minh họa: Shutterstock Phụ nữ phơi nhiễm lượng cao hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm có nhiều thay đổi ở cấu trúc não theo hướng bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ nhiều hơn - Ảnh minh họa: Shutterstock
Phụ nữ phơi nhiễm lượng cao hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm có nhiều thay đổi ở cấu trúc não theo hướng bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ nhiều hơn
Ảnh minh họa: Shutterstock
Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Brain cho thấy ô nhiễm không khí có thể kích hoạt những thay đổi ở não giống như diễn tiến của bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ) và đẩy nhanh tốc độ suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.
“Chúng tôi hy vọng bằng cách hiểu rõ hơn những thay đổi tiềm ẩn ở não do ô nhiễm không khí gây ra, các nhà nghiên cứu có thể phát triển biện pháp can thiệp để giúp những người đang mắc hoặc có nguy cơ suy giảm nhận thức”, trưởng nhóm nghiên cứu Andrew Petkus thuộc Đại học Southern California (Mỹ) cho hay.
Khảo sát gần 1.000 phụ nữ từ 73 - 87 tuổi, các chuyên gia thấy rằng những phụ nữ phơi nhiễm lượng cao hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm có nhiều thay đổi ở cấu trúc não theo hướng bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ nhiều hơn so với những người ít tiếp xúc với tình trạng ô nhiễm.
Theo Hãng tin UPI, bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 ở Mỹ và hiện chưa có liệu pháp chữa trị.
Hạt bụi mịn trong không khí ô nhiễm - được hít vào dễ dàng, tiếp cận và tích tụ trong não - còn có liên quan đến hen suyễn, bệnh tim, bệnh phổi và tử vong sớm. Các hạt bụi mịn này có nguồn gốc từ các khu sản xuất công nghiệp, cháy rừng hoặc lưu lượng xe cộ, theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.