Ong, chó được huấn luyện để 'đánh hơi' COVID-19

0 Thanh Niên Online
Thông cáo báo chí từ Đại học Wageningen (Hà Lan) cho biết, các nhà khoa học ở nước này đã huấn luyện ong để xác định người nhiễm COVID-19, theo Sciencealert.
Chó cũng được huấn luyện để kiểm tra các ca dương tính Covid-19 /// REUTERS Chó cũng được huấn luyện để kiểm tra các ca dương tính Covid-19 - REUTERS
Chó cũng được huấn luyện để kiểm tra các ca dương tính Covid-19
REUTERS
Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 150 con ong trong phòng thí nghiệm tại Đại học Wageningen. Các nhà khoa học đã huấn luyện những con ong bằng cách “thưởng” cho chúng uống dung dịch nước đường mỗi khi chúng tiếp xúc với mùi của một con chồn bị mắc COVID-19. Mỗi lần những con ong này tiếp xúc với mùi từ vật mẫu không bị nhiễm bệnh, chúng sẽ không nhận được phần thưởng.
Đây là quá trình phản xạ có điều kiện. Dần dần, những con ong có thể xác định một vật mẫu bị nhiễm bệnh chỉ trong vài giây, và sau đó sẽ thè lưỡi ra đòi “thưởng” nước đường.
Ong không phải là loài động vật đầu tiên có thể phát hiện ra COVID-19 qua khứu giác. Các nhà nghiên cứu cũng đã huấn luyện chó để xác định COVID-19 từ nước bọt hoặc mồ hôi của con người với độ chính xác cao.
Nguyên nhân là vì những thay đổi về trao đổi chất từ virut corona khiến chất dịch cơ thể của người mắc COVID-19 có mùi hơi khác so với chất dịch của người không bị nhiễm bệnh.
Tuy vậy các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn liệu động vật có phải là lựa chọn tốt nhất để nhận diện các ca COVID-19 bên ngoài phòng thí nghiệm hay không.
Holger Volk, một nhà thần kinh học thú y, cho biết: “Không ai nói rằng động vật có thể thay thế máy xét nghiệm PCR, nhưng phương pháp này rất hứa hẹn.” Ít ra thì một số loài động vật cũng có thể hữu ích để xác định các ca COVID-19, nhất là ở những vùng, quốc gia khan hiếm hoặc không thể tiếp cận được thiết bị công nghệ cao. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm