Phải làm gì khi người thân bị ung thư?

0 Thanh Niên Online

Phát hiện con mình hay người thân bị ung thư là điều rất khủng khiếp. Những hiểu biết dưới đây có thể rất có ích cho các bậc làm cha mẹ cũng như những gia đình có người thân bị ung thư.

Phải làm gì khi người thân bị ung thư? - ảnh 1

Có con bị ung thư là điều vô cùng khủng khiếp đối với cha mẹ - Ảnh: Shutterstock

Đây là những ý kiến được tờ Huffington Post tổng hợp từ chia sẻ của các cặp cha mẹ có con bị ung thư.
1. Làm quen với cách dùng từ mới
Cha mẹ và gia đình phải hiểu được những từ chuyên ngành y học liên quan đến ung thư như ác tính, tiểu cầu, bạch cầu. Có hiểu thì mới nhận thức được tình trạng bệnh của người thân.
2. Dành nhiều thời gian tìm hiểu về ung thư
“Giống như hầu hết các cha mẹ có con bị ung thư, tôi nhanh chóng hiểu về loại ung thư con mình đang mắc. Tôi đọc rất nhiều bài báo, nghiên cứu về ung thư, các thử nghiệm lâm sàng thành công và dấu hiệu tái phát bệnh, dấu hiệu bị nhiễm trùng”, một phụ huynh có con bị ung thư chia sẻ với Huffington Post.

3. Chăm sóc người thân bị ung thư là cuộc chiến đường dài
Chăm sóc con hay người thân bị ung thư là một quá trình kéo dài. Rất nhiều người đã phải nghỉ việc và vật lộn với rất nhiều hóa đơn sinh hoạt, viện phí, thuốc chữa bệnh…
4. Luôn bị nỗi sợ hãi ám ảnh
Người nhà phải luôn đối mặt với nỗi sợ hãi mất người thân và ám ảnh phải sống thiếu họ. Họ lo sợ khối u sẽ ngày càng lớn hơn, sợ người thân sẽ chết và những nỗ lực chiến đấu với bệnh tật thành công cốc.

5. Nên công bố việc người nhà bị ung thư lên mạng xã hội
Sau khi thông báo riêng với gia đình và bạn bè, mọi người nên cân nhắc thông báo việc này lên mạng xã hội. Hành động này nghe có vẻ hơi khác thường nhưng cần thiết. Tuy nhiên việc này lại gây ra tranh cãi rất nhiều, bởi nhiều người không muốn người khác biết chút nào về chuyện bệnh tật của người nhà, nhất là ung thư.
Thông báo người thân bị ung thư lên mạng xã hội sẽ giúp người nhà nhận được nhiều sự an ủi. Đặc biệt, họ có thể tìm thấy những sự giúp đỡ không ngờ tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.