Phát hiện mới: Càng cao càng dễ bị suy giãn tĩnh mạch

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy chiều cao của bạn có thể góp phần xác định liệu bạn có dễ bị suy giãn tĩnh mạch hay không, theo UPI.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Các chuyên gia của Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ) nhận thấy cứ mỗi 4 inch (10,16 cm) tăng thêm làm tăng 25% rủi ro bị suy giãn tĩnh mạch.
Tĩnh mạch suy giãn là những mạch máu bị sưng và xoắn nhìn thấy được dưới da. Chúng thường có màu tím hay xanh đậm và thường xuất hiện ở chân.
Tĩnh mạch suy giãn không làm tăng rủi ro đau tim hay đột quỵ nhưng chúng có thể gây đau nhức và có thể gây sưng chân do giữ nước.
Nhằm khám phá những tác nhân rủi ro gây suy giãn tĩnh mạch, tiến sĩ Erik Ingelsson, giáo sư y khoa tim mạch và các cộng sự đã xem xét sức khỏe của hơn 413.000 người từ 40-69 tuổi ở Anh.
Nhóm nghiên cứu đã xác nhận một loạt tác nhân rủi ro bao gồm tuổi tác, giới tính, béo phì, mang thai và tiền sử huyết khối tĩnh mạch sâu.
Nhưng khi họ chọn người theo chiều cao, họ nhận thấy những người trong nhóm cao nhất có rủi ro bị suy giãn tĩnh mạch cao hơn 74% so với nhóm thấp nhất.
Ngoài ra, các chuyên gia đã gắn kết các gien xác định chiều cao của một người với rủi ro suy giãn tĩnh mạch.
Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện mối tương quan giữa huyết khối tĩnh mạch sâu và suy giãn tĩnh mạch.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Circulation.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm