Phát hiện mới: Ruột giao tiếp với não nhanh hơn ta tưởng

0 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy ruột giao tiếp với não nhanh hơn nhiều so với những gì được tin tưởng trước đây, dựa vào các khớp thần kinh nhiều hơn so với hoóc môn, theo Medical News Today.
 /// Ảnh minh hoạ: Shutterstock - Ảnh minh hoạ: Shutterstock
Ảnh minh hoạ: Shutterstock
Đây cũng là lời giải cho lý do tại sao một cuộc họp quan trọng có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

Năm 2013, một nghiên cứu cho thấy vi khuẩn trong ruột của chúng ta ảnh hưởng đến sự lo âu và trầm cảm. Gần đây nhất, một đánh giá được công bố tháng trước phát hiện vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc, làm nổi bật mối liên hệ của ruột với một loạt các rối loạn tâm thần.
Một báo cáo khác cũng cho thấy việc thay đổi thành phần trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng khả năng đàn hồi của chúng ta, và ăn chất xơ thúc đẩy một loạt vi khuẩn đường ruột đa dạng hơn, khiến cho bộ não của chúng ta khỏe mạnh và trẻ hơn, theo Medical News Today.
Những nghiên cứu này được làm sáng tỏ từng chút một, cho thấy ảnh hưởng to lớn của ruột trên não, nhưng quá trình chính xác mà "bộ não thứ hai" này ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và hành vi của chúng ta vẫn chưa rõ ràng.
Một số nhà khoa học tin rằng cách chính trong đó ruột liên lạc với não là thông qua các hoóc môn được giải phóng vào máu. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới thách thức tuyên bố này.
Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Diego Bohórquez, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Đại học Duke (Mỹ), cho rằng "cuộc trò chuyện" giữa ruột và não xảy ra nhanh hơn và trực tiếp hơn so với trước đây, theo Medical News Today.
Tiến sĩ Bohórquez và các đồng nghiệp đã kiểm tra quá trình thông qua đó ruột nói với não rằng nó đầy, kiềm chế sự thèm ăn.
"Các nhà khoa học nói về sự thèm ăn trong khoảng vài phút đến vài giờ. Ở đây chúng ta đang nói về giây", tiến sĩ Bohórquez nói, nhấn mạnh sự đóng góp của nghiên cứu.
Do sự nhanh chóng mà thông tin được gửi từ ruột đến não, các tác giả giải thích chúng ta có thể nói về "cảm giác ruột" giống như cách chúng ta nói về cảm giác hoặc mùi, theo Medical News Today.
"Chúng tôi nghĩ rằng những phát hiện này sẽ là cơ sở sinh học có ý nghĩa mới. Nó mang lại tính hợp lý cho ý tưởng về 'cảm giác ruột' như một giác quan thứ sáu", theo tiến sĩ Bohórquez.
Phát hiện này có "những tác động sâu xa đối với sự hiểu biết của chúng ta về sự thèm ăn", tiến sĩ Bohórquez cho biết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng