Phát hiện mới: Trẻ 'độc thoại' tập trung vào nỗ lực sẽ đạt thành tích cao hơn

0 Thanh Niên Online
Trẻ em có thể tăng thành tích, đạt điểm số cao hơn nếu chúng độc thoại, tự nói lời khuyến khích bản thân tập trung vào nỗ lực (ví dụ: tôi đã rất cố gắng rồi!) thay vì khả năng (ví dụ: tôi giỏi cái này lắm!).
Độc thoại tích cực nhấn mạnh nỗ lực khiến trẻ đạt được thành tích cao hơn /// Ảnh minh họa: Shutterstock Độc thoại tích cực nhấn mạnh nỗ lực khiến trẻ đạt được thành tích cao hơn - Ảnh minh họa: Shutterstock
Độc thoại tích cực nhấn mạnh nỗ lực khiến trẻ đạt được thành tích cao hơn
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu mới trên tạp chí Phát triển trẻ em của nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Hà Lan - gồm Thomaes, S (Đại học Utrecht), Tjaarda, IC (Đại học Khoa học ứng dụng Leiden), Brummelman, E (Đại học Amsterdam) và Sedikides, C (Đại học Southampton) - cho thấy trẻ em tự tin thấp có thể tăng điểm thi nếu chúng độc thoại những lời khuyến khích bản thân tập trung vào nỗ lực thay vì khả năng. Phát hiện này rất có ý nghĩa khi trẻ suy nghĩ tiêu cực về bản thân thường học kém ở trường, theo The Society for Research in Child Development.
Tiến sĩ Sander Thomaes, giáo sư tâm lý học tại Đại học Utrecht (Hà Lan), người đứng đầu nghiên cứu, chia sẻ trên srcd.org: “Cha mẹ và giáo viên thường được khuyên nên khuyến khích trẻ lặp lại những phát biểu tích cực về bản thân vào những lúc căng thẳng như khi chúng làm bài kiểm tra. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, chúng ta chưa từng có ý tưởng thấu đáo về việc liệu điều này có giúp ích cho thành tích của trẻ hay không. Chúng tôi phát hiện ra rằng trẻ em có sự tự tin thấp có thể cải thiện điểm của chúng thông qua việc độc thoại, tập trung vào nỗ lực, một chiến lược tự điều chỉnh mà trẻ có thể tự làm mỗi ngày”.
Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 212 trẻ em từ lớp 4 đến lớp 6 (từ 9 đến 13 tuổi) ở các trường học trong cộng đồng trung lưu Hà Lan. Kết quả, trẻ độc thoại tập trung vào nỗ lực (ví dụ: tôi đã rất cố gắng rồi!) cải thiện được thành tích kiểm tra so với trẻ không tự nói chuyện. Những lợi ích của độc thoại đặc biệt rõ rệt ở trẻ có niềm tin tiêu cực về năng lực của chúng.
Ngược lại, trẻ độc thoại tập trung vào khả năng (ví dụ: tôi giỏi cái này lắm!) không cải thiện điểm số môn toán, bất kể niềm tin về năng lực của chúng là gì, theo srcd.org.
Các tác giả lưu ý rằng, những phát hiện về độc thoại tích cực nói trên chỉ áp dụng với trẻ em từ lớp 4 đến lớp 6 và có thể không ứng với trẻ em ở các độ tuổi khác. Họ cũng nhấn mạnh, nghiên cứu thực hiện ở Hà Lan và phản ứng của trẻ em về việc độc thoại có thể khác nhau ở các quốc gia và nền văn hóa khác, theo srcd.org.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.