Phát hiện thức ăn ngày tết 'tồn' trong dạ dày

1 Thanh Niên
Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân (BN) Nguyễn Thị N. (72 tuổi, trú H.Gia Lâm, Hà Nội). BN nhập viện trong tình trạng đầy chướng bụng, buồn nôn, kèm theo đau bụng âm ỉ nhiều ngày.
 /// Thúy Ninh - Thúy Ninh
Thúy Ninh
Sau thăm khám, BN được chỉ định nội soi dạ dày để kiểm tra. Các bác sĩ phát hiện trong lòng dạ dày có nhiều thức ăn cũ: măng, thịt đông, nhiều mảng bì dai, vón cục thành từng khối lớn. Nhiều ổ loét trong dạ dày do khối bã thức ăn lớn ứ đọng lâu ngày không đi qua được lỗ môn vị.
Người nhà của BN cho biết: “Bình thường bà chỉ dùng thức ăn mềm, dễ nuốt, bởi răng hàm trên đã rụng gần hết, không nhai được. Nhưng dịp tết vừa qua, bà chủ yếu ăn thịt đông, măng, bánh chưng… là những món được chế biến hằng ngày trong gia đình”.
Để điều trị cho BN, kíp nội soi do bác sĩ Đoàn Thị Ngọc Quyên, Khoa Thăm dò chức năng, đã tiến hành cắt nhỏ và gắp từng mảng khối ra khỏi dạ dày BN (ảnh). Sau nội soi, BN ổn định, bụng mềm hơn, người bớt nôn nao, đã được xuất viện sau khi nghỉ ngơi, bình phục.
Bác sĩ Đoàn Thị Ngọc Quyên cho biết: Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, chia nhỏ... Mọi người nên uống đủ nước, ít nhất 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn vì dễ tạo thành khối cho thực phẩm khác kết dính, vón cục, dễ gây ra các biến chứng như: trào ngược thực quản, ứ đọng lâu gây viêm loét dạ dày, gây tắc ruột ở người cao tuổi. Hạn chế ăn quá nhiều canh măng vì chứa nhiều chất xơ khó tiêu, đặc biệt nếu không được nhai kỹ.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
BÌnh

BÌnh

Tôi tìm hiểu và được biết các món ăn trên thế giới thường chế biến chín mềm, nhừ hoặc xay nhuyễn, cái này giúp cho hệ tiêu hóa con người không phải làm việc quá nặng nhọc. Còn người Việt mình thích ăn kiểu "chém to" càng dai càng cứng thì càng ăn ngon! Mình nên thay đổi kểu ăn như vầy để tốt cho sức khỏe

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân xuất viện tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi /// Ảnh: Ngọc Dương

Cách ly y tế bao lâu thì an toàn?

Thực tế cho thấy, nếu quản lý không tốt người nhập cảnh, người tiếp xúc, người nghi ngờ mắc bệnh thì sẽ xảy ra tình trạng siêu lây nhiễm Covid-19 khiến công tác điều tra, xử lý ổ dịch của các cơ quan chức năng gặp vô cùng khó khăn.