Vì sao phụ nữ nhiễm virus Corona ít hơn nam giới?

12/02/2020 04:31 GMT+7

Các nhà khoa học, bác sĩ Trung Quốc công bố nghiên cứu cho thấy số lượng bệnh nhân nam giới mắc virus Corona nCoV nhiều gấp đôi so với nữ giới trong mùa dịch này. Vì sao phụ nữ lại nhiễm virus Corona ít hơn nam giới?

Vừa qua một nhóm các nhà khoa học và bác sĩ Trung Quốc đã công bố trên tạp chí y khoa The Lancet nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nữ giới nhiễm virus Corona nCoV chỉ chiếm 32%, trong khi nam giới là 68%.
Sự chênh lệch giới tính trong số ca bệnh này cũng tương đồng với các nghiên cứu trước đó trong dịch MERS-CoV và SARS-CoV (cũng là hai chủng virus Corona).
Lý giải cho điều này, theo nhóm nghiên cứu, do phụ nữ có nhiễm sắc thể X và hoóc môn giới tính (nội tiết tố nữ) ảnh hưởng đến miễn dịch bẩm sinh và thích nghi.

Thăm phòng thí nghiệm của tiến sĩ tự tin tìm ra virus corona trong 70 phút

Sức đề kháng, miễn dịch của phụ nữ tốt hơn đàn ông

Phụ nữ được ví là phái yếu, không có sức mạnh cơ bắp như nam giới nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh sức đề kháng và hệ miễn dịch của phụ nữ lại tốt hơn đàn ông.
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (ở Baltimore, Mỹ) trên chuyên san American Journal of Physiology - Lung Cellular and Molecular Physiology, nội tiết tố nữ làm chậm lại sự nhân lên của virus cúm trong tế bào ở nữ giới nhưng lại không có tác dụng đối với nam giới, Medical News Today trích dẫn.
Một số nghiên cứu khác gần đây cũng chỉ ra rằng nội tiết tố nữ estrogen có thể cản trở sự nhân lên của virus bao gồm HIV, Ebola và viêm gan, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và khiến nhiễm trùng ít lây lan.
Mặt khác, tác dụng kháng virus sẽ thấp hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh hay những phụ nữ có nồng độ estrogen thấp.

Vĩnh Phúc những ngày nóng bỏng trong dịch bệnh virus corona

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: Chính nội tiết tố estrogen là hoóc môn quan trọng, quyết định giới tính, sắc đẹp, sức khỏe và sinh lý nữ. Không chỉ giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung, nữ tính, giúp phụ nữ đảm nhận thiên chức làm mẹ, estrogen còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho phụ nữ.
“Nam giới cũng có nội tiết tố nam nhưng rất tiếc là hoóc môn này lại không giúp tăng đề kháng như nữ giới. Nếu như nội tiết tố nam giúp nam giới có sức mạnh cơ bắp, sức khỏe sinh lý cao hơn nữ giới, thì nội tiết tố nữ lại giúp phụ nữ có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao hơn so với nam giới. Điều này được các nhà khoa học lý giải là để đảm bảo sinh tồn cân bằng giữa hai giới”, phó giáo sư Lâm giải thích.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.