Phạt nặng hành vi lựa chọn giới tính thai nhi từ ngày 15.11

22 Thanh Niên
Một trong những quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (có hiệu lực từ 15.11.2020) đã quy định về xử phạt với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi.
Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính /// Ảnh minh họa: Shutterstock Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính - Ảnh minh họa: Shutterstock
Phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính
Ảnh minh họa: Shutterstock
Trong đó, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi: đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực ép buộc người khác áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.
Đặc biệt, phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc để có được giới tính thai nhi; cung cấp dụng cụ, thuốc, vật tư để có được giới tính thai nhi; nghiên cứu các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn.
Ngoài ra, có thể bị phạt đến 20 triệu đồng với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
Nghị định 117/2020 cũng quy định áp dụng mức phạt đến 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: cung cấp hóa chất, thuốc để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính; phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng đối với hành vi: đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính; phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
Với hành vi vi phạm các quy định về cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình, phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai mà không có sự đồng ý của người sử dụng; dùng vũ lực để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.
Đáng lưu ý, mức phạt tiền đến 30 triệu đồng với hành vi thực hiện kỹ thuật triệt sản mà không có sự đồng ý của người bị triệt sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Yến

Minh Yến

Ai thích con trai chứ tôi thích con gái. Con gái dễ nghe, dễ bảo, chịu học hành, lại có hiếu với cha mẹ. Nhưng trời cho sao thì nuôi vậy, chỉ mong mẹ tròn con vuông là tuyệt vời, không đòi hỏi gì hơn...
Đồng Cường Thịnh

Đồng Cường Thịnh

Trai gái như nhau thôi, được này mất kia, không thương là không thương, không có hiếu là không có hiếu dù trai hay gái nhé. Tùy mỗi quan điểm...
Thanh Hảo

Thanh Hảo

Bao nhiêu người muốn có một mụn con mà không có, ở đó mà con trai - con gái, thật là bất công ở đời.
Mỹ Uyên

Mỹ Uyên

Con trai hay con gái đều là con của mình, đều quý cả, sao lại phải lựa chọn? Sao phải đi ngược với tự nhiên? Nếu con lớn lên, biết cha mẹ ngày xưa lựa chọn giới tính, nó sẽ nghĩ gì?
Phương An

Phương An

Con nào cũng là con của mình, đừng vì quan niệm lạc hậu mà lựa chọn giới tính, có khi làm cho tan vỡ gia đình...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm