Phẫu thuật giảm cân có thể hạ thấp rủi ro ung thư

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy phẫu thuật giảm cân có thể làm giảm rủi ro mắc các bệnh ung thư liên quan đến hoóc môn, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các nhà nghiên cứu đã xem xét thông tin của Cơ sở dữ liệu Thống kê Giai đoạn Bệnh viện ở Anh từ năm 1997-2012.
Nhóm chuyên gia H. Mackenzie, S. R. Markar, A. Askari, O. Faiz, M. Hull, S. Purkayastha, H. Møller và J. Lagergren đã phân tích hồ sơ y khoa của 8.794 bệnh nhân béo phì đã tiến hành những phẫu thuật như nối tắt dạ dày, băng dạ dày hoặc cắt vạt dạ dày, so sánh họ với một số lượng tương đương các ca nhân không tiến hành phẫu thuật.
Những người phẫu thuật có rủi ro mắc bệnh ung thư liên quan đến hoóc môn, bao gồm ung thư vú, nội mạc tử cung hoặc tuyến tiền liệt, giảm 77% so với những bệnh nhân không tiến hành phẫu thuật.
Phẫu thuật nối tắt tử cung có mức giảm rủi ro lớn nhất, 84%, đối với bệnh ung thư liên quan đến hoóc môn, nhưng nó cũng liên quan đến sự gia tăng hơn 200% rủi ro ung thư đại trực tràng.
Phẫu thuật băng dạ dày hoặc cắt vạt dạ dày không có liên quan đến sự gia tăng rủi ro này.
Các chuyên gia cho rằng cần tiến hành nghiên cứu thêm để tìm hiểu những cơ chế sinh học cho các phát hiện này.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san British Journal of Surgery.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các loại thực vật có màu cam chứa nhiều carotenoids, một chất chống ô xy hóa mạnh có đặc tính chống ung thư /// Shutterstock>

Ăn gì để ngăn ngừa ung thư?

Các nghiên cứu cho thấy ăn uống đúng cách không chỉ giúp phòng ngừa ung thư mà còn có thể ngăn ung thư lan rộng hay tái phát.